Giảm gánh nặng thuê đất cho doanh nghiệp

Giảm gánh nặng thuê đất cho doanh nghiệp
Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong năm 2021.

Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong năm 2021.

giam-ganh-nang-thue-dat-cho-doanh-nghiep-1
HoREA đề xuất giãn, giảm thuế sử dụng đất cho doanh nghiệp bất động sản nói chung ẢNH: ĐỘC LẬP

Bên cạnh dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính cũng cho biết đang kiến nghị Chính phủ giảm tiếp 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 cho doanh nghiệp. Kiến nghị giảm tiền thuê đất lên 50%

Góp ý cho đề xuất của Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng đây là giải pháp cần thiết, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

So với Quyết định số 22/2020 của Thủ tướng về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thì dự thảo lần này đã điều chỉnh một số quy định theo hướng hỗ trợ và tạo thuận lợi hơn cho các đối tượng được thụ hưởng. Tuy nhiên, để các chính sách hỗ trợ của nhà nước được thực sự hiệu quả, VCCI đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, xem xét một số điểm như mức giảm tiền thuê đất, trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất, thời hạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Cụ thể, cuối năm 2020, VCCI đã tiến hành khảo sát gần 10.200 DN, trong đó có 8.633 DN tư nhân và 1.564 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố của VN về những tác động của dịch Covid-19. Kết quả khảo sát cho thấy các ngành như bất động sản (BĐS), khai khoáng, nông nghiệp chịu ảnh hưởng ở mức rất cao bởi dịch bệnh Covid-19 ở cả khối DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là những ngành, lĩnh vực mà DN có sử dụng đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và là đối tượng thụ hưởng của chính sách giảm thuế này. So với Quyết định 22 thì mức giảm tiền thuê đất phải nộp đã tăng lên đáng kể từ 15% lên 30%. Tuy nhiên, VCCI kiến nghị đưa mức giảm nên tăng lên ít nhất là 50% số tiền thuê đất phải nộp năm 2021.

“Nếu xét về tác động tới giảm ngân sách nhà nước, thì số tiền giảm này dao động khoảng hơn 1.000 tỉ đồng. Trong khi đó, theo tính toán của cơ quan soạn thảo, nếu mức giảm là 30% tiền thuê đất phải nộp năm 2021 thì số tiền thuê đất dự kiến giảm khoảng 700 tỉ đồng. Đây không phải là mức giảm đáng kể nếu so sánh với kịch bản sẽ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm theo Nghị quyết của Quốc hội là ước thu ngân sách nhà nước năm 2021 vượt khoảng 42.000 - 72.000 tỉ đồng. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo nâng mức giảm tiền thuê đất lên 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021”, văn bản của VCCI nêu.

Giãn, giảm thuế sử dụng đất cho khối tư nhân

TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, ủng hộ các chính sách giảm chi phí nói chung cho DN, trong đó có chính sách giảm 30% tiền thuê đất cho các DN do Bộ Tài chính đề xuất. Nhưng theo ông, cũng như quy định trong năm 2020, các đối tượng được giảm ở đây là những DN trực tiếp thuê đất của nhà nước. Đó là các công ty phát triển hạ tầng như khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Trong khi đó, quy định không ràng buộc các DN phát triển hạ tầng phải giảm giá cho những DN thuê đất trong khu công nghiệp làm nhà xưởng, nhà máy sẽ là một bất cập. Bên cạnh đó, nhiều DN thuê đất tư nhân cho nhiều hoạt động khác hiện cũng gặp khó khăn nhưng không thuộc đối tượng được giảm của chính sách này.

Vì vậy, TS Phạm Thế Anh đề xuất nên xem xét để có chính sách miễn giảm tương ứng cho các DN để tạo sự công bằng. Ví dụ có thể quy định thêm ràng buộc các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất phải giảm tiền thuê đất theo mức tương ứng cho các DN thuê lại đất ở các khu vực này. Đồng thời có thể xem xét giảm thuế sử dụng đất tương đương cho các DN khác.

VCCI cũng đề nghị Ban soạn thảo quy định thời hạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ là 1 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ, và quy định rõ thời hạn nộp hồ sơ từ khi quyết định có hiệu lực đến hết ngày 31.12.2021 để đảm bảo thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho hay ngoài các công ty phát triển hạ tầng, thì có các dự án phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng đang thuê lại đất của nhà nước, các dự án dịch vụ như khách sạn thuê đất nhà nước cũng thuộc đối tượng được giảm tiền thuê đất. Riêng lĩnh vực dự án BĐS nhà ở nói chung không thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách này.

Trên thị trường, theo nguyên tắc người đi thuê sẽ trực tiếp thương lượng với chủ đất và có thể trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, DN phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian nên đều khó khăn, nhiều chủ đất cũng sẵn sàng giảm mạnh tiền thuê đất hay các loại phí sử dụng khác. Vì vậy, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất cho các DN BĐS đến hết năm 2021. Theo quy định hiện hành, kể từ khi cơ quan thuế ban hành quyết định thu thuế sử dụng đất thì DN phải nộp trong thời hạn 90 ngày. Mặc dù nhiều DN vẫn mong muốn hoàn thành nghĩa vụ tài chính càng sớm càng tốt để có thể được bán hàng, nhưng vẫn có nhiều DN nhỏ đang gặp khó khăn về dòng vốn. Đồng thời xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất khi hợp thức hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở để hỗ trợ người dân. Vì vậy, ông Châu nhấn mạnh việc giãn thời gian nộp thuế sử dụng đất để hỗ trợ cho các công ty và người dân vượt qua khó khăn.

Theo Thanh niên


Tin Mới

Tập đoàn nghỉ dưỡng Hoa Kỳ vận hành dự án bất động sản hạng sang tại Hội An

Tập đoàn nghỉ dưỡng Hoa Kỳ vận hành dự án bất động sản hạng sang tại Hội An

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến tốc độ phát triển nhanh chóng với sự góp mặt của loạt dự...

Chổi quét nhà đừng cất đặt lung tung, tránh 4 vị trí này ra kẻo quét sạch tài lộc

Chổi quét nhà đừng cất đặt lung tung, tránh 4 vị trí này ra kẻo quét sạch tài lộc

Có những nơi trong nhà tuyệt đối không được đặt chổi vì nó có thể ảnh hưởng tới vận khí, tài lộc của các...

Ngoài bàn thờ trong nhà còn có 5 chỗ này nhất định phải sạch sẽ, không được để bẩn

Ngoài bàn thờ trong nhà còn có 5 chỗ này nhất định phải sạch sẽ, không được để bẩn

Cửa trước và lối vào nhà được xem là dẫn những điều mới mẻ, may mắn vào nhà....

Nhiều dự án nhà TP.HCM bị

Nhiều dự án nhà TP.HCM bị "đứng hình", cán bộ đùn đẩy "sợ" trách nhiệm

HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh...

Đám giỗ không có thanh bông, hoa quả tươi có bị các cụ quở trách và mất tài lộc?

Đám giỗ không có thanh bông, hoa quả tươi có bị các cụ quở trách và mất tài lộc?

Nhiều nhà có đám giỗ đúng cao điểm mùa dich rất lo lắng vì không có thanh bông, hoa quả tươi cúng giỗ gia tiên sẽ...

Shophouse Vincity Tây Mỗ – Đại Mỗ | Tiềm năng đầu tư vượt trội

Shophouse Vincity Tây Mỗ – Đại Mỗ | Tiềm năng đầu tư vượt trội

Nằm trong tổ hợp khu đô thị mới Vincity Sportia, shophouse Vincity Tây Mỗ – Đại Mỗ đang hấp dẫn sự chú ý của...

0972853456