Giảm gánh nặng thuê đất cho doanh nghiệp

Giảm gánh nặng thuê đất cho doanh nghiệp
Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong năm 2021.

Bộ Tài chính đang kiến nghị Chính phủ giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp trong năm 2021.

giam-ganh-nang-thue-dat-cho-doanh-nghiep-1
HoREA đề xuất giãn, giảm thuế sử dụng đất cho doanh nghiệp bất động sản nói chung ẢNH: ĐỘC LẬP

Bên cạnh dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, Bộ Tài chính cũng cho biết đang kiến nghị Chính phủ giảm tiếp 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 cho doanh nghiệp. Kiến nghị giảm tiền thuê đất lên 50%

Góp ý cho đề xuất của Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng đây là giải pháp cần thiết, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

So với Quyết định số 22/2020 của Thủ tướng về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, thì dự thảo lần này đã điều chỉnh một số quy định theo hướng hỗ trợ và tạo thuận lợi hơn cho các đối tượng được thụ hưởng. Tuy nhiên, để các chính sách hỗ trợ của nhà nước được thực sự hiệu quả, VCCI đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, xem xét một số điểm như mức giảm tiền thuê đất, trình tự, thủ tục giảm tiền thuê đất, thời hạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Cụ thể, cuối năm 2020, VCCI đã tiến hành khảo sát gần 10.200 DN, trong đó có 8.633 DN tư nhân và 1.564 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố của VN về những tác động của dịch Covid-19. Kết quả khảo sát cho thấy các ngành như bất động sản (BĐS), khai khoáng, nông nghiệp chịu ảnh hưởng ở mức rất cao bởi dịch bệnh Covid-19 ở cả khối DN tư nhân và DN có vốn đầu tư nước ngoài. Đây là những ngành, lĩnh vực mà DN có sử dụng đất để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh và là đối tượng thụ hưởng của chính sách giảm thuế này. So với Quyết định 22 thì mức giảm tiền thuê đất phải nộp đã tăng lên đáng kể từ 15% lên 30%. Tuy nhiên, VCCI kiến nghị đưa mức giảm nên tăng lên ít nhất là 50% số tiền thuê đất phải nộp năm 2021.

“Nếu xét về tác động tới giảm ngân sách nhà nước, thì số tiền giảm này dao động khoảng hơn 1.000 tỉ đồng. Trong khi đó, theo tính toán của cơ quan soạn thảo, nếu mức giảm là 30% tiền thuê đất phải nộp năm 2021 thì số tiền thuê đất dự kiến giảm khoảng 700 tỉ đồng. Đây không phải là mức giảm đáng kể nếu so sánh với kịch bản sẽ phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm theo Nghị quyết của Quốc hội là ước thu ngân sách nhà nước năm 2021 vượt khoảng 42.000 - 72.000 tỉ đồng. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo nâng mức giảm tiền thuê đất lên 50% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021”, văn bản của VCCI nêu.

Giãn, giảm thuế sử dụng đất cho khối tư nhân

TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, ủng hộ các chính sách giảm chi phí nói chung cho DN, trong đó có chính sách giảm 30% tiền thuê đất cho các DN do Bộ Tài chính đề xuất. Nhưng theo ông, cũng như quy định trong năm 2020, các đối tượng được giảm ở đây là những DN trực tiếp thuê đất của nhà nước. Đó là các công ty phát triển hạ tầng như khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Trong khi đó, quy định không ràng buộc các DN phát triển hạ tầng phải giảm giá cho những DN thuê đất trong khu công nghiệp làm nhà xưởng, nhà máy sẽ là một bất cập. Bên cạnh đó, nhiều DN thuê đất tư nhân cho nhiều hoạt động khác hiện cũng gặp khó khăn nhưng không thuộc đối tượng được giảm của chính sách này.

Vì vậy, TS Phạm Thế Anh đề xuất nên xem xét để có chính sách miễn giảm tương ứng cho các DN để tạo sự công bằng. Ví dụ có thể quy định thêm ràng buộc các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất phải giảm tiền thuê đất theo mức tương ứng cho các DN thuê lại đất ở các khu vực này. Đồng thời có thể xem xét giảm thuế sử dụng đất tương đương cho các DN khác.

VCCI cũng đề nghị Ban soạn thảo quy định thời hạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ là 1 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ, và quy định rõ thời hạn nộp hồ sơ từ khi quyết định có hiệu lực đến hết ngày 31.12.2021 để đảm bảo thuận lợi trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho hay ngoài các công ty phát triển hạ tầng, thì có các dự án phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng đang thuê lại đất của nhà nước, các dự án dịch vụ như khách sạn thuê đất nhà nước cũng thuộc đối tượng được giảm tiền thuê đất. Riêng lĩnh vực dự án BĐS nhà ở nói chung không thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách này.

Trên thị trường, theo nguyên tắc người đi thuê sẽ trực tiếp thương lượng với chủ đất và có thể trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, DN phải tạm ngừng hoạt động trong một thời gian nên đều khó khăn, nhiều chủ đất cũng sẵn sàng giảm mạnh tiền thuê đất hay các loại phí sử dụng khác. Vì vậy, HoREA kiến nghị Chính phủ xem xét giãn thời gian nộp tiền sử dụng đất cho các DN BĐS đến hết năm 2021. Theo quy định hiện hành, kể từ khi cơ quan thuế ban hành quyết định thu thuế sử dụng đất thì DN phải nộp trong thời hạn 90 ngày. Mặc dù nhiều DN vẫn mong muốn hoàn thành nghĩa vụ tài chính càng sớm càng tốt để có thể được bán hàng, nhưng vẫn có nhiều DN nhỏ đang gặp khó khăn về dòng vốn. Đồng thời xem xét, chấp thuận cho cá nhân, hộ gia đình cũng được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất khi hợp thức hóa quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở để hỗ trợ người dân. Vì vậy, ông Châu nhấn mạnh việc giãn thời gian nộp thuế sử dụng đất để hỗ trợ cho các công ty và người dân vượt qua khó khăn.

Theo Thanh niên


Tin Mới

Mua chung cư Vincity Sportia (Tây Mỗ – Đại Mỗ) nên chọn tầng mấy?

Mua chung cư Vincity Sportia (Tây Mỗ – Đại Mỗ) nên chọn tầng mấy?

Hiện nay, nhiều khách hàng mua chung cư Vincity Sportia đang băn khoăn nên lựa chọn tầng nào? Chúng tôi sẽ phân tích kỹ...

Loại cây được ví như mèo Thần Tài, trồng trước cửa nhà mang lại may mắn

Loại cây được ví như mèo Thần Tài, trồng trước cửa nhà mang lại may mắn

Trước nhà trồng những cây mang ý nghĩa phong thủy còn giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn....

Lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội là không đúng quy định pháp luật

Lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội là không đúng quy định pháp luật

Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn cảnh báo về việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội trên địa...

Những loại cây nghe tên đã thấy giàu, cuối năm mở cửa gánh lộc về nhà

Những loại cây nghe tên đã thấy giàu, cuối năm mở cửa gánh lộc về nhà

Với cái tên khác là cây phát tài, phất dụ xanh được phong thủy biết đến như 1 loại cây đem lại may mắn về tài...

Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu có phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều xui rủi hay không?

Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu có phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều xui rủi hay không?

Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu rất tiện lợi, nhưng lại là một trong những sai lầm phong thủy hay mắc trong nhà bếp...

Bất động sản kho lạnh dự báo sẽ tăng trưởng 12%/năm

Bất động sản kho lạnh dự báo sẽ tăng trưởng 12%/năm

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận xét, phân khúc bất động sản kho lạnh của Việt Nam đang phát triển...

0972853456