Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Hoàn thiện chính sách, khơi thông nguồn lực đất thương mại dịch vụ 

Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Hoàn thiện chính sách, khơi thông nguồn lực đất thương mại dịch vụ 
Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW, hiện nay, đất ở vẫn luôn được Nhà nước chú trọng và được quản lý bằng hệ thống pháp luật tương đối hoàn thiện. Tuy nhiên, đất thương mại dịch vụ gần như bị lãng quên và chưa được quy định cụ thể, chưa đồng bộ, phù hợp với sự phát triển của xã hội.
gop-y-du-thao-luat-dat-dai-sua-doi-hoan-thien-chinh-sach-khoi-thong-nguon-luc-dat-thuong-mai-dich-vu-1
Cần có chính sách, pháp luật đồng bộ, rõ ràng để điều chỉnh hướng dẫn cụ thể về loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: TTXVN

Đất thương mại, dịch vụ ngày càng cho thấy sự quan trọng, mang lại lợi ích to lớn cho kinh tế, xã hội. Do vậy, luật sư Nguyễn Thanh Hà kỳ vọng: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này sẽ hoàn thiện chính sách, pháp luật về loại đất này.

“Mặc dù trên thực tế, đất thương mại dịch vụ luôn đem lại những lợi ích thiết thực về kinh tế xã hội nhưng hệ thống pháp luật Việt Nam vẫn còn quy định khá mờ nhạt dẫn đến những khó khăn, vướng mắc khi đầu tư, khai thác vào loại đất này. Thậm chí trong dự thảo sửa đổi Luật Đất đai mới đây cũng chưa quan tâm đúng mức đối với loại đất này”, luật sư Nguyễn Thanh Hà nêu nhận xét.

Theo đó, những vướng mắc về pháp luật, bất cập trong thực tiễn áp dụng ảnh hưởng không nhỏ đến chủ đầu tư dự án cũng như các nhà đầu tư. Từ đó dẫn đến những khiếu nại, tranh chấp và sự lo ngại của nhà đầu tư đối với đất thương mại dịch vụ.

Những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn trên thế giới. Khách du lịch quốc tế, trong nước và doanh thu từ du lịch liên tục tăng trưởng với tốc độ cao, đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP của đất nước. Nhu cầu nhà ở và nghỉ dưỡng cũng từ đó mà tăng cao. Do đó, những dự án đầu tư về nhà ở và nghỉ dưỡng cũng đang là xu hướng của Thị Trường Bất Động Sản hiện nay.

So với đất ở, lợi thế của đất thương mại dịch vụ là thường có diện tích đất dao động khoảng 45 - 50m2 với những vị trí "kim cương" đắc địa, tại những khu vực đông đúc, nơi có giá bất động sản đắt đỏ nhất, thường được chính quyền xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn rồi mới bàn giao; thường nằm cạnhcác khu đô thị đông dân cư sinh sống nhưng lại có giá rẻ hơn nhiều so với giá thị trường, có thể bằng 1/2 hoặc 2/3 giá thực tế. Do đó, đất thương mại dịch vụ sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho nhà đầu tư so với việc mua đất ở để kinh doanh thương mại, dịch vụ. Những hộ kinh doanh tại đây sẽ có lợi thế lớn về buôn bán, kinh doanh do sở hữu nguồn khách hàng thường xuyên từ khách vãng lai, ít tốn kém chi phí quảng cáo nhưng vẫn đạt hiệu quả bán hàng và doanh thu cao.

Ngoài ra, khi phát triển dự án bất động sản trên đất thương mại dịch vụ còn đem lại rất nhiều nguồn thu cho Nhà nước. Bao gồm tiền thuê đất trả tiền một lần trong suốt vòng đời dự án, bằng khoảng 70% tiền sử dụng đất, thuế VAT do việc vận hành kinh doanh dự án, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân. Những loại thuế trên đóng góp một phần không nhỏ cho ngân sách quốc gia, Nhà nước sẽ có nguồn thu ổn định lâu dài hơn so với đất ở.

Bên cạnh đó, Việt Nam sở hữu những danh lam thắng cảnh và địa danh phong phú như: Vịnh Hạ Long, Đảo ngọc Phú Quốc, bãi biển Đầm Trầu thuộc vùng biển Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu,... Hàng năm, ngành du lịch Việt Nam đón hàng chục triệu lượt khách nội địa và khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng. Với sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung và nhu cầu nghỉ dưỡng tăng cao của cộng đồng khách hàng trong và ngoài nước, bất động sản nghỉ dưỡng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều loại hình sản phẩm và chính sách đa dạng.

Tuy nhiên Chủ tịch Công ty Luật SBLA cho rằng: Pháp lý cho bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang loanh quanh trong vòng "đã là đất phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, thương mại thì không thể cấp quyền sử dụng lâu dài", mà phải là đất ở. Điều này khiến hàng loạt dự án bị vướng mắc, Thị Trường Bất Động Sản du lịch nghỉ dưỡng tại nhiều địa phương sau thời kỳ phát triển nóng đã bị "đóng băng" gần như hoàn toàn. Việc chưa có quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua bất động sản du lịch, bất động sản trên đất thương mại, dịch vụ dẫn tới tâm lý lo ngại của nhà đầu tư khi tham gia vào mô hình này.

Thậm chí tại dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, thuật ngữ "đất thương mại dịch vụ" cũng chỉ được nhắc tới rất ít, chủ yếu là quy định về định danh đất thương mại dịch vụ, chế độ sử dụng, các quyền của người sử dụng đất thương mại dịch vụ.

Từ thực tế trên, luật sư Nguyễn Thanh Hà cho rằng: Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cần có quy định rõ ràng, phù hợp để phát huy vai trò của đất thương mại dịch vụ. Đây là một trong những vấn đề lớn cần được xem xét khi sửa đổi Luật Đất đai 2013.Thứ nhất: Cần có chính sách, pháp luật đồng bộ, rõ ràng để điều chỉnh hướng dẫn cụ thể khi sử dụng loại đất này.

Thứ hai: Giữ nguyên quy định về việc đất thương mại dịch vụ có thể được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần hoặc cho thuê đất trả tiền hàng năm để dễ dàng áp dụng.

Thứ ba: Cần đồng bộ pháp luật đối với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi về điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai trên đất thuê trả tiền hàng năm giống như điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai trên đất thuê trả tiền một lần.

Thứ tư: Nên cho hưởng ưu đãi miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất đối với đất thương mại dịch vụ để thu hút nhà đầu tư. Bên cạnh đó, cần có quy định rõ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thương mại dịch vụ và quy định rõ những trường hợp Nhà nước thu hồi đất thương mại dịch vụ vì mục tiêu kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, cần nghiên cứu, tiếp thu những kinh nghiệm của một số nước trong khu vực để hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai về các loại hình bất động sản trên đất thương mại dịch vụ.


Tin Mới

Đặt thứ này ở đầu giường để cả năm hưng thịnh, cái thứ 3

Đặt thứ này ở đầu giường để cả năm hưng thịnh, cái thứ 3 "nhỏ nhưng có võ"

Đèn ngủ là đồ vật không thể thiếu trong phòng ngủ. Đây được coi là nguồn năng lượng chính nuôi dưỡng tình cảm...

Nhiều dự án đắc địa quận nội thành Hà Nội được gia hạn vẫn… bỏ hoang

Nhiều dự án đắc địa quận nội thành Hà Nội được gia hạn vẫn… bỏ hoang

Ngoài loạt dự án được gia hạn nhưng vẫn bỏ hoang đất, trên địa bàn quận này còn có 5 dự án chưa được giao...

Thị trường bất động sản năm 2022: Khan hiếm sản phẩm vừa túi tiền

Thị trường bất động sản năm 2022: Khan hiếm sản phẩm vừa túi tiền

Các chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định năm 2022, thị trường vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như:...

Lý giải sức hút của VinCity Sportia với khách hàng người nước ngoài

Lý giải sức hút của VinCity Sportia với khách hàng người nước ngoài

Dự án VinCity Sportia Tây Mỗ – Đại Mỗ đang chứng tỏ sức hút khi liên tục trở thành dự án được nhiều khách...

Tiêu chuẩn vận hành Vincity Sportia đảm bảo cuộc sống chất lượng cho cư dân

Tiêu chuẩn vận hành Vincity Sportia đảm bảo cuộc sống chất lượng cho cư dân

Để đảm bảo mỗi tòa chung cư Vincity Sportia được vận hành chuyên nghiệp, bảo đảm an ninh bởi ngũ nhân viên an ninh...

Lịch trình 48 giờ khám phá đảo Ngọc Phú Quốc

Lịch trình 48 giờ khám phá đảo Ngọc Phú Quốc

PQR – Phú Quốc được mệnh danh là hòn đảo Ngọc vì phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nước biển trong xanh cùng...

091 288 88 12