Làn sóng bán cắt lỗ bất động sản: Đừng mượn danh Covid -19

Làn sóng bán cắt lỗ bất động sản: Đừng mượn danh Covid -19
Từ nửa cuối năm 2019, thị trường bất động sản đã gặp nhiều khó khăn bởi hạn chế nguồn cung mở bán mới, hàng loạt dự án chung cư bị thanh tra, vướng sai phạm, cho đến cò đất thổi giá đất nền gây sốt ảo, hay thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng được một phen “hốt hoảng” vì vỡ trận Cocobay. Tiếp đó, COVID-19 như một đòn kép giáng xuống gây u ám thị trường

Từ nửa cuối năm 2019, Thị Trường Bất Động Sản đã gặp nhiều khó khăn bởi hạn chế nguồn cung mở bán mới, hàng loạt dự án chung cư bị thanh tra, vướng sai phạm, cho đến cò đất thổi giá đất nền gây sốt ảo, hay Thị Trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng cũng được một phen “hốt hoảng” vì vỡ trận Cocobay. Tiếp đó, COVID-19 như một đòn kép giáng xuống gây u ám thị trường

lan-song-ban-cat-lo-bat-dong-san-dung-muon-danh-covid-19-1

Nhà đầu tư thứ cấp "mượn danh" Covid-19

Thời gian gần đây, trên các website mua bán bất động sản xuất hiện nhiều tin rao bán căn hộ chung cư với các cụm từ như “cắt lỗ”, “cắt lỗ sâu vì corona”… khiến nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là tín hiệu “chạm đáy” của Thị Trường Bất Động Sản.

Để xác minh các thông tin liên quan đến làn sóng bán cắt lỗ chung cư trong thời gian vừa qua, Diễn đàn Doanh nghiệp đã liên hệ theo một số tin rao bán cắt lỗ sâu căn hộ chung cư trong thời gian gần đây. Theo đó, chị Thu - chính chủ một căn hộ tại Cầu Giấy cho biết, chị đang rao bán căn hộ có diện tích 82m2 với giá 3,25 tỷ đồng.

“Căn hộ này được gia đình mua từ năm 2017, không ở và chủ yếu cho thuê. Từ cuối năm 2019, tình hình cho thuê khó khăn bởi căn hộ 3 phòng ngủ nên giá thuê khá cao, trong khi đó việc quản lý căn hộ, chi phí hao mòn cũng đáng kể, do đó gia đình đã quyết định bán lại căn hộ” – chị Thu chia sẻ.

Không chỉ ở phân khúc cao cấp, các chung cư ở phân khúc tầm trung cũng đang ghi nhận nhiều tin rao cắt lỗ vì corona. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trên thực tế các tin rao này cũng chủ yếu đến từ các nhà đầu tư thứ cấp, các dự án đã đi vào hoạt động nhiều năm.

Trên thực tế, làn sóng cắt lỗ bán căn hộ chung cư đã xuất hiện từ nửa cuối năm 2019 do những dấu hiệu không mấy tích cực của thị trường.

Theo báo cáo quý VI/2019 của Hội Môi giới Bất động sản, các nhà đầu tư lướt sóng không mặn mà với Thị Trường Bất Động Sản Hà Nội, giá bán căn hộ không biến động so với quý trước và chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018. Do đó, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã cắt lỗ nặng để thanh khoản nhanh các khoản đầu tư này.

Báo cáo mới nhất quý I/2020 của CBRE Việt Nam cho thấy, mặc dù nguồn cung dự án mở bán mới trong quý I/2020 đã giảm đến 86% theo năm. Tuy nhiên, giá bán sơ cấp vẫn tương đối ổn định theo quý và có sự tăng trưởng nhẹ 4% theo năm.

lan-song-ban-cat-lo-bat-dong-san-dung-muon-danh-covid-19-2

Tổng quan thị trường, ở phân khúc căn hộ trung cấp, do ảnh hưởng của sự trì hoãn trong mua bán do đó trong quý I/2020 chỉ ghi nhận 5 dự án mở bán mới với 1600 căn hộ, đây chủ yếu là các dự án mở bán tiếp theo của các dự án đã được chào bán.

Tuy nhiên, tín hiệu tích cực có thể thấy mặc dù quý này có doanh số thấp nhất kể từ năm 2013, chủ yếu do nguồn cung mở bán mới thấp nên các dự án cũ cũng phần nào được hưởng lợi. Một tín hiệu khả quan là số lượng bán được trong quý cao hơn số lượng mở bán mới, doanh số ghi nhận xấp xỉ 2400 căn hộ được hấp thụ.

Theo đó, đại diện của CBRE đánh giá, phần lớn các sản phẩm bất động sản được chào bán “cắt lỗ” hiện tại đang đến từ các nhà đầu tư thứ cấp. Trường hợp xấu nhất, trong quý II này chưa thể kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh, có thể nhiều chủ đầu tư sẽ tìm cách để đẩy hàng.

“Tuy nhiên, có thể các chủ đầu tư sẽ không trực tiếp giảm giá bán mà thay vào đó là các gói ưu đãi, quà tặng để kích cầu thị trường” – đại diện CBRE nhận định.

Đồng quan điểm đó, trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Đức Toản – Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển EZ Land cho biết, thực tế mọi thứ chưa đến mức là làn sóng bán cắt lỗ.

“Từ cuối 2019 đã xuất hiện khá nhiều thông tin bán cắt lỗ rồi chứ không phải mới xuất hiện. Bây giờ một số chào bán kèm theo lý do vì COVID-19 nên mọi người thấy nó tăng cường độ hơn. Về cơ bản hiện tại thị trường nguồn cung sơ cấp không có nhiều, các chủ đầu tư đa phần đều khá mạnh, bán cắt lỗ chủ yếu từ nhà đầu tư thứ cấp, cá nhân mua đầu tư hoặc ở khó khăn về tài chính nên mới giảm giá” – ông Toản nhận định.

Gía bán không giảm

Đánh giá về Thị Trường Bất Động Sản thời gian vừa qua, Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên giá bán ở các phân khúc thị trường vẫn chưa có sự giao động lớn so với quý IV/2019, về phía các chủ đầu tư vẫn chưa có đơn vị nào đưa ra chính sách giảm giá sản phẩm.

Giá bán căn hộ trung cấp, bình dân dự báo sẽ không tăng do ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên cũng không giảm bởi nguồn cầu lớn và tồn kho không còn nhiều. Thời gian tới, chủ yếu người mua nhà sẽ mua theo nhu cầu ở thực, thay vì đầu tư như các giai đoạn trước.

Đồng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, khó khăn chủ yếu nằm ở động cơ mua nhà, các đối tượng mua để ở sẽ đắn đo, chậm lại, còn giới đầu tư có thể sẽ thoái lui bảo tồn nguồn vốn.

Tuy nhiên, theo TS. Sử Ngọc Khương vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan, xu hướng của Thị Trường Bất Động Sản nhà ở, bởi lẽ đây là nhu cầu thiết thực của người dân, có chăng COVID-19 chỉ là giai đoạn thử thách của thị trường.

Bên cạnh đó, thực tế có thể thấy, trong tất cả các quốc gia có bệnh nhân nhiễm COVID-19, Việt Nam là Quốc gia duy nhất đang có số người thiệt mạng là 0, nhà nước đang kiểm soát khá tốt dịch bệnh này, và kinh tế cũng đang chứng kiến các dấu hiệu tích cực đơn cử thị trường chứng khoán vừa có dấu hiệu tăng giá trở lại trong tuần qua.

Do đó, nhiều chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư cắt lỗ bán hiện tại chỉ đang mượn danh COVID-19 để đẩy bán căn hộ do gặp vấn đề về tài chính. Còn đối với các nhà đầu tư vẫn đủ tiềm lực, cần tỉnh táo nhận định thị trường thay vì bán tháo cắt lỗ nặng sản phẩm.

Cơ hội cho người mua nhà

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh MIKGroup đánh giá: "Thực tế chứng minh 40 năm qua giá bất động sản chưa một lần giảm. Do vậy, chúng ta có thể thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt. Tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư rằng, chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Chỉ tiếc rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì phải đầu tư dài hạn".

Nhìn ở góc độ tích cực, GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nhiều người sẽ mua được nhà với giá hợp lý trong thời điểm hiện nay, nhà đầu tư cũng dễ dàng tìm kiếm những sản phẩm tiềm năng cho giỏ hàng của mình. Đó cũng là một điểm tốt cho thị trường!

Hay nói như cách của nhà đầu tư đại tài Warren Buffett, khi thị trường sợ hãi thì chính là cơ hội cho những người biết nắm bắt.

Theo DĐDN


Tin Mới

Dấn thân chơi bất động sản, nữ đại gia khét tiếng 'chết đắng'

Dấn thân chơi bất động sản, nữ đại gia khét tiếng 'chết đắng'

Từ kinh doanh xăng dầu, thi công hạ tầng chuyển qua phát triển dự án bất động sản khiến cho doanh nghiệp rơi vào khó...

Khan hiếm căn hộ bình dân

Khan hiếm căn hộ bình dân

Thị trường bất động sản TP HCM đang thiếu hụt trầm trọng căn hộ giá bình dân. Đây là phân khúc chủ đạo góp...

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản "lâm nguy" vì đại dịch: Đề xuất cách "giải cứu"

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết đại dịch Covid-19 làm đảo lộn mọi hoạt động của doanh nghiệp bất...

Bất động sản Việt Nam được vào nhóm bán minh bạch

Bất động sản Việt Nam được vào nhóm bán minh bạch

Sau nhiều năm nỗ lực, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể cả về chất và...

Chọn được đúng căn nhà có 4 cái tốt này rất đáng mua, ở lâu có phúc

Chọn được đúng căn nhà có 4 cái tốt này rất đáng mua, ở lâu có phúc

Trong nhà nếu có nguồn khí vào nhà phải đảm bảo các yếu tố như lưu chuyển liên tục, không bị đồ đạc lộn xộn...

4 món đồ cũ không được mang đi khi chuyển nhà, nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao

4 món đồ cũ không được mang đi khi chuyển nhà, nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao

Khi chuyển đến nhà mới, những món ăn cũ này nên được chọn lọc lại và vứt đi....

0972853456