Khách sạn rớt giá vì thấm đòn đại dịch

Khách sạn rớt giá vì thấm đòn đại dịch
Khách quốc tế sụt mạnh do tác động của Covid-19 khiến các tài sản khách sạn toàn cầu bị định giá giảm tới 30%.

Khách quốc tế sụt mạnh do tác động của Covid-19 khiến các tài sản khách sạn toàn cầu bị định giá giảm tới 30%.

khach-san-rot-gia-vi-tham-don-dai-dich-1
Khách du lịch làm thủ tục tại khách sạn mùa dịch. Ảnh:Forbes

JLL vừa công bố báo cáo thị trường khách sạn bắt đầu lọt vào tầm ngắm của các quỹ đầu tư khi bị điều chỉnh giá mạnh (giảm 10-30%) sau một năm khó khăn do dịch bệnh. Tại thị trường châu Á Thái Bình Dương và các thị trường phụ thuộc vào nhu cầu du lịch trong nước do chưa thể bù đắp cho sự sụt giảm lượng khách quốc tế, các tài sản khách sạn đang bị định giá giảm tới 30%.

Tuy nhiên, ngay cả khi bị thẩm định giảm giá trị, các chủ tài sản vẫn có động thái tiếp tục nắm giữ khách sạn cho đến khi điều kiện kinh tế chung được cải thiện mới chịu xả hàng. Trong trường hợp không trụ được, họ thường sẵn sàng thỏa thuận giảm giá bán ở mức phổ biến 10%.

Sau năm 2020 đầy khó khăn do tác động của dịch bệnh và rơi vào chu kỳ sụt giảm khách du lịch chưa từng có trong lịch sử (từ cuối quý I/2021 đến nay), thị trường M&A khách sạn đã trở lại tầm ngắm của các nhà đầu tư khi giá bán tài sản được điều chỉnh khá mạnh. Các thương vụ mua bán và huy động vốn vào thị trường này tăng nhiệt thời gian gần đây cho thấy dấu hiệu lạc quan đối với sự phục hồi của ngành nhờ chiến dịch vaccine bắt đầu phát huy hiệu quả.

Tháng 3 năm nay, Tập đoàn Blackstone và tập đoàn Starwood mua lại nhà điều hành khách sạn Extended Stay America với giá 6 tỷ USD. Đây là thương vụ lớn nhất ở Mỹ kể từ khi Covid-19 bùng nổ.

Tại Madrid, Tập đoàn Commerz Real của Đức cũng đã thâu tóm một tòa nhà văn phòng tại sân bay của thành phố với mục tiêu chuyển đổi thành khách sạn với 280 phòng mang thương hiệu Zleep Hotels.

Khảo sát quy mô toàn cầu gần đây của JLL ghi nhận, 70% các nhà đầu tư sẽ nhắm mục tiêu vào các khách sạn ở châu Á Thái Bình Dương. Khối lượng đầu tư khách sạn toàn cầu trong năm nay dự kiến đạt 35 tỷ USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Khách sạn và các lĩnh vực du lịch giải trí đã bị ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch, với việc các thành phố đóng cửa và những lo ngại về sức khỏe đã hạn chế số lượng du khách. Tuy nhiên, việc triển khai vaccine đang diễn ra nhanh chóng cùng với sự dồn nén "cơn khát" được đi du lịch của con người dự kiến tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ khi đại dịch được kiểm soát.

Ông Nihat Ercan, Giám đốc Điều hành Bộ phận Đầu tư JLL châu Á Thái Bình Dương nhận định, những thông tin tích cực về việc triển khai vaccine tại nhiều khu vực, quốc gia và vùng lãnh thổ đang thắp lên hy vọng phục hồi ngành du lịch toàn cầu. Diễn biến tích cực này cùng với các khách sạn đang được định giá thấp so với trước đại dịch đã bắt đầu thôi thúc các nhà đầu tư hành động nhanh để không bỏ lỡ cơ hội thâu tóm tài sản giá tốt.

Các chuyên gia dự báo nhờ cú hích vaccine, dự kiến thị trường khách sạn sẽ phục hồi hoàn toàn năm 2024, dẫn đến sự gia tăng làn sóng huy động vốn khá mạnh mẽ vào các tài sản lưu trú. Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn đang nhập cuộc thị trường M&A khách sạn với nhiều chiến lược khác nhau, từ thu mua cổ phần truyền thống đến cho vay cấp cao và cho vay lãi suất thấp.

Năm ngoái, vốn huy động được từ quỹ đầu tư chảy vào thị trường khách sạn đạt 24,5 tỷ USD năm 2020, bằng với mức năm 2016. Với tiềm lực tài chính đáng kể, các quỹ đầu tư mạo hiểm vốn hóa tốt dự kiến thúc đẩy số lượng lớn các giao dịch trong năm nay. Tuy nhiên, một chướng ngại nhỏ là hiện vẫn chưa có sự thống nhất cao về mức giá giao dịch giữa chủ sở hữu và nhà đầu tư.

Ông Peter Harper, Giám đốc Điều hành Khách sạn của JLL đánh giá, cho đến khi cuộc khủng hoảng của ngành du lịch được kiểm soát, các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhóm cá nhân có giá trị ròng cao sẽ có nhiều cơ hội "lấn sân" vào thị trường tài sản khách sạn. Vì đa số các chủ sở hữu sẽ tiếp tục cần hỗ trợ tài chính hoặc chỉ có thể liên tục dựa vào ngân hàng.

Tập đoàn đầu tư Pro-investment, có trụ sở tại Australia, gần đây đã tung ra quỹ 500 triệu AUD (tương đương 388 triệu USD) nhắm mục tiêu vào các khách sạn cao cấp, cổ điển, cùng với các văn phòng ở châu Á đang có nhu cầu tìm vốn.

Dreamscape Cos, tập đoàn có trụ sở tại New York cũng đã rót một tỷ USD và tham gia vào nhóm người mua, nhắm mục tiêu thâu tóm các khách sạn dành cho khách doanh nhân, nơi dự báo sẽ phục hồi chậm và giá bán sẽ hấp dẫn hơn.

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc mua lại khách sạn sẽ còn đi kèm với những thay đổi trong việc quản lý tài sản để đáp ứng nhu cầu mới của người tiêu dùng và sẵn sàng cho chuyến du lịch trở lại trong giai đoạn hậu Covid-19.

Ông Xander Nijnens, Giám đốc Quản lý Tài sản khu vực châu Á Thái Bình Dương của JLL nhận định, năm 2021 là thời điểm tái đầu tư vào các tài sản khách sạn vì các chủ sở hữu đang bắt đầu cảm thấy áp lực tìm khách mua hoặc duy trì dòng tiền.

Có khoảng 36% nhà đầu tư được hỏi trong cuộc khảo sát gần đây cho biết sẽ tập trung ưu tiên đầu tư vào tài sản, cùng với việc kiểm soát chi phí và duy trì dòng tiền năm nay. "Sẽ có nhiều giao dịch được thực hiện trong bối cảnh những tay chơi trường vốn đã sẵn sàng thâu tóm tài sản và định vị lại các khách sạn với mục tiêu chào bán sau 3-5 năm vận hành", ông Nijnens chia sẻ.

Theo Vnexpress


Tin Mới

7 đại kỵ phong thủy nhà cần tránh kẻo Thần Tài nổi giận, rút cạn vận may

7 đại kỵ phong thủy nhà cần tránh kẻo Thần Tài nổi giận, rút cạn vận may

Nếu cửa chính đối diện với góc nhọn hoặc xà ngang được coi là điềm cực hung....

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản có giúp tăng 'khuôn phép' cho thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản có giúp tăng 'khuôn phép' cho thị trường

Mặc dù đã được sửa đổi, hoàn thiện một lần nhưng Luật Kinh doanh bất động sản hiện được đánh giá vẫn...

Bộ Xây dựng vào cuộc kiểm soát nguy cơ xảy ra 'bong bóng' bất động sản

Bộ Xây dựng vào cuộc kiểm soát nguy cơ xảy ra 'bong bóng' bất động sản

Những ngày cuối năm 2021, thị trường bất động sản có xu hướng "nóng" lên tại nhiều khu vực trên khắp cả...

Những khối nợ bất động sản “khủng

Những khối nợ bất động sản “khủng", hạ giá mãi vẫn ế

Nhiều ngân hàng đem rao bán những khối bất động sản với giá trị "khủng" để xử lý nợ nhưng rơi cảnh chật vật...

Bàn thờ đừng bao giờ đặt đối diện cửa chính, nhà nào đang mắc nên chỉnh lại

Bàn thờ đừng bao giờ đặt đối diện cửa chính, nhà nào đang mắc nên chỉnh lại

Bàn thờ nơi thờ cúng tổ tiên, là nơi tượng chưng cho sự yên nghỉ của tổ tiên nên cần sự yên tĩnh, tránh sự ồn...

Hoa Tết nên cắm bao nhiêu bông? Không phải 5 hay 9 mà đây mới là con số đúng nhất

Hoa Tết nên cắm bao nhiêu bông? Không phải 5 hay 9 mà đây mới là con số đúng nhất

Theo phong thủy, số lượng bông hoa trong một bình hợp tuổi sẽ giúp mang lại may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn...

091 288 88 12