Thiếu nguồn cung, giá chung cư không ‘hạ nhiệt’

Thiếu nguồn cung, giá chung cư không ‘hạ nhiệt’

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kinh tế của nhiều người dân gặp khó khăn nhưng thiếu nguồn cung dự án chung cư mới nên giá chung cư tại TP Hà Nội vẫn không giảm.

Người thu nhập thấp khó “với”

 

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua chung cư tại quận Long Biên để ở, phóng viên báo Tin tức đến gặp nhân viên môi giới Sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) chung cư One 18 để tìm hiểu. Sàn giao dịch giới thiệu một số căn hộ chung cư từ 70 - 80 m2 đang có nhu cầu bán, với giá khoảng 35 – 40 triệu đồng/m2.

Chủ 1 căn hộ, chị N.T.V, tiếp “người mua” tại căn chung cư rộng 78 m2, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Chị N.T.V cho biết, căn chung cư này chị mua từ cuối năm 2019 và đã đầu tư nhiều trang thiết bị gia đình, với giá 2,5 tỷ đồng. Đến nay, do chưa có nhu cầu ở, nên chị đang nhờ sàn giao dịch bán hộ. Qua theo dõi biến động bảng giá đất đô thị tại các quận, huyện của Hà Nội công bố và các dự án chung cư mới trên thị trường không có nhiều, thậm chí khan hiếm, chưa kể vị trí của chung cư này nằm ở trung tâm quận, tiện ích mọi dịch vụ, nên chị Vân yêu cầu giá bán thông qua sàn giao dịch 2,75 tỷ đồng.

 

thieu-nguon-cung-gia-chung-cu-khong-ha-nhiet-1
Chung cư One 18 (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội).

 

"Giá có thể tăng thêm khoảng 10% so với thời điểm mua, nhưng so với giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường, nhất là giá vàng, xăng, vật liệu xây dựng... đang tăng chóng mặt, thì giá này là hợp lý. Mặc dù có nhiều khách quan tâm tìm hiểu, nhưng vẫn chưa có ai chốt đặt cọc", chị V. cho hay.

Tại các sàn giao dịch ở các quận tập trung nhiều chung cư bình dân, trung cấp như: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông… các nhân viên môi giới bất động sản đều thông tin, các địa bàn này hiện nay hầu như không có căn hộ thuộc các dự án mới. Điểm chung của các chung cư ở các quận này là mặc dù cách xa trung tâm Hà Nội, nhưng mức giá chung cư vẫn không hề “mềm”, dao động trên dưới 28 triệu đồng/m2. Người mua có khoản tài chính khoảng 2 tỷ đồng khó lựa chọn, vì các căn hộ tại các quận này xấp xỉ 3 tỷ đồng/căn. Trong bối cảnh kinh tế khá khó khăn, không phải người mua nhà nào cũng đủ tiềm lực tài chính để “đua” theo những mức giá do chủ nhà hoặc chủ đầu tư đề xuất.

Các nhân viên môi giới chia sẻ, mặc dù ít giao dịch, nhưng giá căn hộ chung cư vẫn tăng, vì số lượng căn hộ bán ra thị trường giảm mạnh, nguồn cung thiếu. Trong khi các dự án mới đều phải mua lại từ nhà đầu tư thứ cấp, thêm tiền chênh, nên giá cao. Thời điểm này để mua được căn hộ từ chủ đầu tư không dễ vì khan hiếm dự án… Bình quân, mức giá căn hộ chung cư tại các quận tăng từ 8 - 10% so với thời điểm trước dịch.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, nguồn tiền thực tế vào thị trường lớn, nhưng nguồn hàng lại khan hiếm là nguyên nhân chính đẩy giá BĐS tăng. Ngoài ra, mức giá BĐS bị đẩy lên cao một phần do khung giá đất ở nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%. Bên cạnh đó, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 40% (nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 40% giá thành đầu vào BĐS).

Bình ổn giá để tránh “lệch pha” cung - cầu

 

Theo khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội, căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại các quận nội đô hay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ khan hiếm, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Thực tế, các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng 20 triệu/m2, hiện cũng đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng/m2. Tuy phân khúc căn hộ giá thấp, bình dân vẫn chiếm ưu thế về tổng số lượng giao dịch trên thị trường, nhưng nguồn cung không được cải thiện và dự báo sẽ tiếp diễn đến hết năm 2022, dẫn đến tình trạng “lệch pha” cung cầu.

 

Nhìn chung, tổng nguồn cung căn hộ ở Hà Nội ngày càng giảm. Khi nguồn cung ít, thị trường căn hộ phát triển nghiêng về phân khúc trung cấp chiếm 64%, cao cấp chiếm 28%, còn phân khúc bình dân với khả năng hấp thụ tốt chỉ chiếm 8% số căn hộ.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giá chung cư tăng thời gian gần đây là do tiến độ cấp phép dự án mới bị chậm. Từ quý II/2021 đến nay, TP Hà Nội không có bất cứ dự án mới nào được cấp giấy phép đủ điều kiện bán hàng, cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19, chi phí xây dựng tăng… đã khiến các chủ đầu tư phải điều chỉnh tăng giá bán để đảm bảo lợi nhuận.

“Thực tế này đang khiến thị trường căn hộ chung cư chịu tác động mạnh. Dự báo, thành phố sẽ thiếu trầm trọng nguồn hàng, giá bán phân khúc căn hộ bình dân sẽ bị đẩy sang ngưỡng mới, người có thu nhập thấp lại càng khó khăn hơn để sở hữu nhà ở và thị trường thiết lập mức giá mới là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp bình ổn giá cả thị trường và đẩy nhanh tiến độ cấp phép mới cho các dự án, quan tâm hơn phân khúc căn hộ bình dân nhằm ổn định cung cầu”, đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, quý IV/2021 sẽ có 11 dự án chung cư mới, cung cấp khoảng 7.900 căn, chủ yếu tại các quận/huyện: Từ Liêm, Gia Lâm, Hoàng Mai… Việc có thêm nguồn cung mới, sẽ góp phần giải nhiệt tình trạng khan hiếm căn hộ, ổn định giá bán phù hợp với người mua có nhu cầu thật.

 


Tin Mới

Ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi

Ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 1767/CĐ-TTg về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong...

Đường đua F1 (công thức 1) đầu tiên tại Hà Nội đầu tư bởi VinGroup

Đường đua F1 (công thức 1) đầu tiên tại Hà Nội đầu tư bởi VinGroup

Sắp tới, Tập đoàn VinGroup sẽ kết hợp với chính quyền thành phố Hà Nội để xây dựng đường đua F1 đầu tiên...

Làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp tăng cao

Làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp tăng cao

Xu hướng dịch chuyển dòng vốn vào nhà, xưởng, đất công nghiệp đang hình thành và có thể bùng nổ trong thời gian...

Nhà giàu không bao giờ đặt tủ lạnh ở nơi này, bảo sao trong ấm ngoài êm, tài lộc vượng

Nhà giàu không bao giờ đặt tủ lạnh ở nơi này, bảo sao trong ấm ngoài êm, tài lộc vượng

Nếu không đặt tủ lạnh đúng vị trí, những điều xui xẻo rất dễ xảy ra, thậm chí gia đạo bất hòa, tài lộc đội...

Điều kiện để vay mua căn hộ VinCity Sportia Tây Mỗ – Đại Mỗ là gì?

Điều kiện để vay mua căn hộ VinCity Sportia Tây Mỗ – Đại Mỗ là gì?

Hỏi: Tôi đang làm quản lý một nhà hàng ở Hà Nội với mức lương 22 triệu/tháng. Dạo gần đây, mấy anh bạn của tôi...

Thành công ập tới nếu đặt bàn làm việc tại gia theo cách này

Thành công ập tới nếu đặt bàn làm việc tại gia theo cách này

Nếu bạn thường xuyên cần giải quyết công việc sau khi về nhà thì hãy cố gắng tạo cho riêng mình một không gian...

0972853456