Thiếu nguồn cung, giá chung cư không ‘hạ nhiệt’

Thiếu nguồn cung, giá chung cư không ‘hạ nhiệt’

Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, kinh tế của nhiều người dân gặp khó khăn nhưng thiếu nguồn cung dự án chung cư mới nên giá chung cư tại TP Hà Nội vẫn không giảm.

Người thu nhập thấp khó “với”

 

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua chung cư tại quận Long Biên để ở, phóng viên báo Tin tức đến gặp nhân viên môi giới Sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) chung cư One 18 để tìm hiểu. Sàn giao dịch giới thiệu một số căn hộ chung cư từ 70 - 80 m2 đang có nhu cầu bán, với giá khoảng 35 – 40 triệu đồng/m2.

Chủ 1 căn hộ, chị N.T.V, tiếp “người mua” tại căn chung cư rộng 78 m2, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội. Chị N.T.V cho biết, căn chung cư này chị mua từ cuối năm 2019 và đã đầu tư nhiều trang thiết bị gia đình, với giá 2,5 tỷ đồng. Đến nay, do chưa có nhu cầu ở, nên chị đang nhờ sàn giao dịch bán hộ. Qua theo dõi biến động bảng giá đất đô thị tại các quận, huyện của Hà Nội công bố và các dự án chung cư mới trên thị trường không có nhiều, thậm chí khan hiếm, chưa kể vị trí của chung cư này nằm ở trung tâm quận, tiện ích mọi dịch vụ, nên chị Vân yêu cầu giá bán thông qua sàn giao dịch 2,75 tỷ đồng.

 

thieu-nguon-cung-gia-chung-cu-khong-ha-nhiet-1
Chung cư One 18 (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội).

 

"Giá có thể tăng thêm khoảng 10% so với thời điểm mua, nhưng so với giá cả nhiều mặt hàng trên thị trường, nhất là giá vàng, xăng, vật liệu xây dựng... đang tăng chóng mặt, thì giá này là hợp lý. Mặc dù có nhiều khách quan tâm tìm hiểu, nhưng vẫn chưa có ai chốt đặt cọc", chị V. cho hay.

Tại các sàn giao dịch ở các quận tập trung nhiều chung cư bình dân, trung cấp như: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông… các nhân viên môi giới bất động sản đều thông tin, các địa bàn này hiện nay hầu như không có căn hộ thuộc các dự án mới. Điểm chung của các chung cư ở các quận này là mặc dù cách xa trung tâm Hà Nội, nhưng mức giá chung cư vẫn không hề “mềm”, dao động trên dưới 28 triệu đồng/m2. Người mua có khoản tài chính khoảng 2 tỷ đồng khó lựa chọn, vì các căn hộ tại các quận này xấp xỉ 3 tỷ đồng/căn. Trong bối cảnh kinh tế khá khó khăn, không phải người mua nhà nào cũng đủ tiềm lực tài chính để “đua” theo những mức giá do chủ nhà hoặc chủ đầu tư đề xuất.

Các nhân viên môi giới chia sẻ, mặc dù ít giao dịch, nhưng giá căn hộ chung cư vẫn tăng, vì số lượng căn hộ bán ra thị trường giảm mạnh, nguồn cung thiếu. Trong khi các dự án mới đều phải mua lại từ nhà đầu tư thứ cấp, thêm tiền chênh, nên giá cao. Thời điểm này để mua được căn hộ từ chủ đầu tư không dễ vì khan hiếm dự án… Bình quân, mức giá căn hộ chung cư tại các quận tăng từ 8 - 10% so với thời điểm trước dịch.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, nguồn tiền thực tế vào thị trường lớn, nhưng nguồn hàng lại khan hiếm là nguyên nhân chính đẩy giá BĐS tăng. Ngoài ra, mức giá BĐS bị đẩy lên cao một phần do khung giá đất ở nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%. Bên cạnh đó, vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 40% (nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 40% giá thành đầu vào BĐS).

Bình ổn giá để tránh “lệch pha” cung - cầu

 

Theo khảo sát của Sở Xây dựng Hà Nội, căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại các quận nội đô hay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ khan hiếm, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Thực tế, các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng 20 triệu/m2, hiện cũng đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng/m2. Tuy phân khúc căn hộ giá thấp, bình dân vẫn chiếm ưu thế về tổng số lượng giao dịch trên thị trường, nhưng nguồn cung không được cải thiện và dự báo sẽ tiếp diễn đến hết năm 2022, dẫn đến tình trạng “lệch pha” cung cầu.

 

Nhìn chung, tổng nguồn cung căn hộ ở Hà Nội ngày càng giảm. Khi nguồn cung ít, thị trường căn hộ phát triển nghiêng về phân khúc trung cấp chiếm 64%, cao cấp chiếm 28%, còn phân khúc bình dân với khả năng hấp thụ tốt chỉ chiếm 8% số căn hộ.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến giá chung cư tăng thời gian gần đây là do tiến độ cấp phép dự án mới bị chậm. Từ quý II/2021 đến nay, TP Hà Nội không có bất cứ dự án mới nào được cấp giấy phép đủ điều kiện bán hàng, cùng với ảnh hưởng của dịch COVID-19, chi phí xây dựng tăng… đã khiến các chủ đầu tư phải điều chỉnh tăng giá bán để đảm bảo lợi nhuận.

“Thực tế này đang khiến thị trường căn hộ chung cư chịu tác động mạnh. Dự báo, thành phố sẽ thiếu trầm trọng nguồn hàng, giá bán phân khúc căn hộ bình dân sẽ bị đẩy sang ngưỡng mới, người có thu nhập thấp lại càng khó khăn hơn để sở hữu nhà ở và thị trường thiết lập mức giá mới là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp bình ổn giá cả thị trường và đẩy nhanh tiến độ cấp phép mới cho các dự án, quan tâm hơn phân khúc căn hộ bình dân nhằm ổn định cung cầu”, đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho hay.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, quý IV/2021 sẽ có 11 dự án chung cư mới, cung cấp khoảng 7.900 căn, chủ yếu tại các quận/huyện: Từ Liêm, Gia Lâm, Hoàng Mai… Việc có thêm nguồn cung mới, sẽ góp phần giải nhiệt tình trạng khan hiếm căn hộ, ổn định giá bán phù hợp với người mua có nhu cầu thật.

 


Tin Mới

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2020?

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản năm 2020?

Theo các chuyên gia, thị trường trong năm 2019 gặp khó khăn về nguồn cung mới nhưng cũng là điểm lợi để thị trường...

Nhiều dự án nhà TP.HCM bị

Nhiều dự án nhà TP.HCM bị "đứng hình", cán bộ đùn đẩy "sợ" trách nhiệm

HoREA vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh...

"Sốt" đất hạ nhiệt, giá hết cơ hội bị "thổi" chóng mặt?

Theo lãnh đạo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, thị trường xuất hiện dấu hiệu cho thấy "sốt" đất...

7 quan niệm sai lầm trong phong thủy nhưng ai cũng tưởng đúng, cái thứ 3 rất tai hại

7 quan niệm sai lầm trong phong thủy nhưng ai cũng tưởng đúng, cái thứ 3 rất tai hại

Theo phong thủy, cây xanh và nước cần được sử dụng một cách hợp lý....

Trong nhà có 4 thứ là

Trong nhà có 4 thứ là "cột thu lộc" tuyệt đối không được di chuyển, càng để lâu càng vượng

Những ngày mùng 1, ngày Rằm hay Lễ tết, hầu hết các gia đình đều lau dọn bàn thờ....

Những tân chủ nhân nói gì khi sở hữu nhà mới tại VinCity Sportia?

Những tân chủ nhân nói gì khi sở hữu nhà mới tại VinCity Sportia?

Đánh trúng tâm tư và nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách hàng, căn hộ VinCity Sportia không chỉ ghi dấu ấn...

091 288 88 12