Thị trường bất động sản quý IV kịp thích ứng với tình hình mới?

Thị trường bất động sản quý IV kịp thích ứng với tình hình mới?

Theo công bố ngày 6/10 của Kênh thông tin dịch vụ bất động sản (BĐS) batdongsan.com.vn và của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), trong quý III/2021, số lượng nguồn cung dự án trên thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thị trường trầm lắng

 

Kênh batdongsan.com.vn công bố, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến thị trường sụt giảm mạnh trong quý III do ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 kéo dài. Nguồn cung dự án và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong 2 tháng 7 - 8. Lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Các tỉnh, thành phố có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên (37%), Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TP Hồ Chí Minh (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%). Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm COVID-19 lớn nhất cả nước. Loại hình BĐS có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và nguồn cầu là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả hai Thị Trường Bđs bán và cho thuê so với TP Hồ Chí Minh, mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36% và 17% so với tháng 7.

 

thi-truong-bat-dong-san-quy-iv-kip-thich-ung-voi-tinh-hinh-moi-1
Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19.

 

Còn theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 ở Việt Nam đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng, gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung. Hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều ngành, nghề bị đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngành BĐS không phải là một ngoại lệ. Do phải giãn cách xã hội ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước, thị trường giao dịch BĐS gần như ngưng trệ hoàn toàn.

Tại Hà Nội, trong quý III/2021, nguồn cung BĐS tiếp tục nằm ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các kỳ trước. Chung cư vẫn là sản phẩm chủ đạo khi chiếm đến 87,3% tổng nguồn cung, chủ yếu nằm ở các quận Hoàng Mai, Từ Liêm, Thanh Xuân và Cầu Giấy. Trong đó, sản phẩm căn hộ bình dân chiếm tỷ trọng thấp nhất trong cơ cấu nguồn cung căn hộ của quý III, khi chỉ đạt 3,5% tổng lượng cung và nằm ở xa khu trung tâm. Tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 5.886 sản phẩm (chủ yếu là căn hộ, với 5.141 sản phẩm). Lượng giao dịch đạt 1.745 sản phẩm, tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 29,6%.

Đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, mặc dù trong thời gian qua, BĐS du lịch nghỉ dưỡng gần như "tê liệt" vì giãn cách xã hội, nhiều cơ sở du lịch không có doanh thu, nhưng các dự án phát triển BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan. Lượng sản phẩm đang chào bán trên thị trường trong quý II đạt 7.206 sản phẩm, giao dịch đạt 2.280 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 31,6%. Các tỉnh, thành phố ghi nhận có sản phẩm chào bán gồm: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Quốc… Trong đó, Quảng Ninh là khu vực có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất.

Trong khi đó, phân khúc BĐS công nghiệp ghi nhận khoảng 370 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng diện tích 115.200 ha. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, nhưng hầu hết các khu công nghiệp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường, ngoại trừ một số địa phương có số ca lây nhiễm lớn và phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đối với thị trường bán lẻ, cụ thể là phân khúc cho thuê thương mại, bán lẻ, tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chỉ có số ít trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ đồ thực phẩm thiết yếu có hoạt động. Nhiều hệ thống cửa hàng, cửa hiệu, cơ sở kinh doanh và dịch vụ đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vì phải đóng cửa, dừng hoạt động do giãn cách xã hội. Hiện tượng cơ sở kinh doanh phải trả lại/giảm bớt mặt bằng thuê cho chủ diễn ra phổ biến, đặc biệt là các đô thị lớn ước đến 50%...

Dự báo thị trường quý IV/2021

Kênh batdongsan.com.vn dự báo 9 kịch bản có thể xảy ra trên Thị Trường Bđs trong quý IV/2021. Một là, tháng 10/2021 nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vaccine cho đối tượng từ 18 tuổi, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm COVID-19, tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn sẽ tạo điều kiện cho các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch; kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, bao gồm hoạt động phát triển dự án BĐS và thị trường giao dịch BĐS.

 

thi-truong-bat-dong-san-quy-iv-kip-thich-ung-voi-tinh-hinh-moi-2
Giao dịch các dự án BĐS hy vọng hồi phục trong quý IV/2021.

 

Hai là, nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường. Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch, mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ba là, giá bất động sản quý IV sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý II/2021 chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp. Thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá BĐS vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng) thuế đất tăng, nguyên vật liệu và thiết bị tăng, nhân công tăng...

 

Bốn là, tỷ lệ hấp thụ trên toàn thị trường dự báo đạt trên 40%.

 

Năm là Thị Trường Bđs ở những địa phương có khả năng sôi động sớm gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc.

Sáu là, Thị Trường Bđs du lịch nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục thu hút và được quan tâm từ các nhà đầu tư. Những dự án quy mô được đầu tư với đa dạng loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng hút đầu tư nhiều. Vùng sôi động về phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng dự báo: Quảng Ninh, Hòa Bình , Thanh Hóa , Quảng Bình , Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc.

Bảy là Thị Trường Bđs bán lẻ, thương mại, cơ sở kinh doanh, cửa hàng sẽ phục hồi trở lại và đạt trên 50% ngay trong tháng 10. Giá cho thuê các cơ sở bán lẻ giảm nhẹ khoảng 10%. Đối với văn phòng cho thuê dự báo phân khúc hạng A sẽ khan hiếm. Trong khi đó, phân khúc văn phòng cho thuê chuyên nghiệp hạng B, C sẽ đạt trên 50%.

Tám là Thị Trường Bđs công nghiệp sẽ phục hồi sớm nhất. Tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì như quý III/2021. Giá thuê không biến động. Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động sẽ ổn định trở lại trong quý IV/2021. Các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như: Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế , Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án BĐS công nghiệp quy mô lớn. Nguồn cung BĐS xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động.

Chín là sức khỏe của Thị Trường Bđs Việt Nam quý IV/2021 và các doanh nghiệp phát triển BĐS bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 có thể hồi phục, trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%.

Tuy nhiên, doanh nghiệp dịch vụ, môi giới BĐS thực sự suy yếu, chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý IV/2021, đạt khoảng 30%, nhưng thị trường cũng sẽ đón nhận số doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Khách hàng có nhu cầu mua nhà, phục hồi và phát sinh nhu cầu không cao trong quý IV/2021, ước đạt 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018, 2019. Nhà đầu tư nhỏ lẻ truyền thống, suy giảm lực đầu tư, nhưng thị trường tiếp tục tăng lực F0, làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng mạnh, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ các năm 2018,2019.


Tin Mới

Dọn nhà tuyệt đối không được đốt 4 thứ này

Dọn nhà tuyệt đối không được đốt 4 thứ này

Có kiêng có lành, bạn hãy lưu ý không nên đốt bỏ những món đồ sau đây nhé!...

Đô thị hạt nhân là gì? Những khu Đô thị hạt nhân VinCity

Đô thị hạt nhân là gì? Những khu Đô thị hạt nhân VinCity

Với chiến lược phát triển thành phố mạnh mẽ của Tập đoàn VinGroup, chuỗi dự án VinCity sẽ được xây dựng trở...

4 loại hình bất động sản sẽ tăng trưởng đột biến giúp nhà đầu tư

4 loại hình bất động sản sẽ tăng trưởng đột biến giúp nhà đầu tư "hái ra tiền" trong mùa dịch

Nhu cầu thị trường ngách như mô hình kho vận tự động hóa và kho lạnh sẽ tăng trưởng đột biến vì Covid-19....

Trồng ngũ gia bì trong nhà để hút khí độc, đuổi muỗi lại mang may mắn về cho gia chủ

Trồng ngũ gia bì trong nhà để hút khí độc, đuổi muỗi lại mang may mắn về cho gia chủ

Kỹ thuật trồng cây ngũ gia bì không chỉ làm cây cảnh trang trí văn phòng, bàn làm việc mà còn có tác dụng hút bụi,...

Bất chấp COVID-19, giới đầu tư vẫn săn tìm nhà, đất

Bất chấp COVID-19, giới đầu tư vẫn săn tìm nhà, đất

Thời điểm dịch bệnh tuy có gây khó khăn cho người bán nhưng lại là cơ hội rất tốt cho người mua và nhà đầu tư...

Đâu là thời điểm vàng để nhà đầu tư quay trở lại với bất động sản?

Đâu là thời điểm vàng để nhà đầu tư quay trở lại với bất động sản?

Có đến 923 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm ngừng hoạt động do tác động của Covid-19. Tuy nhiên, từ Tết...

091 288 88 12