Siêu dự án tứ giác Bến Thành sẽ hồi sinh

Siêu dự án tứ giác Bến Thành sẽ hồi sinh
Chủ đầu tư dự án cho biết đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng.

Chủ đầu tư dự án cho biết đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng.

sieu-du-an-tu-giac-ben-thanh-se-hoi-sinh-1
Dự án có vị trí đắt đỏ nhất của trung tâm TP.HCM đang trong quá trình hình thành. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sau bảy năm được cấp phép xây dựng rồi đứng hình, 214 căn hộ tại dự án của Tập đoàn Bitexco đã chính thức được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán. Đây là dự án có vị trí nằm tại một trong những khu vực đắt đỏ nhất của trung tâm TP.HCM, khu tứ giác Bến Thành, quận 1.

Chuyển pháp nhân dự án từ công ty mẹ sang công ty con

Theo Sở Xây dựng, dự án trên được quy hoạch là khu văn phòng - thương mại - dịch vụ - căn hộ ở - khách sạn sáu sao và văn phòng khách sạn. Dự án đã được Sở TN&MT cấp sổ đỏ với quy mô hơn 8.500 m2, thời hạn sử dụng 50 năm. Toàn bộ khu đất nằm ở vị trí vàng với mặt tiền trên bốn tuyến đường đắt giá Phạm Ngũ Lão, Calmette, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Dự án được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng vào năm 2013, ban đầu dự án có tên là The One, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Quy mô dự án sẽ 46-55 tầng, trong đó có sáu tầng hầm, tối đa 420 căn hộ ở.

Tuy nhiên, sau đó việc thi công đình trệ dẫn đến tiến độ không như dự kiến. Tháng 5-2016, TP ban hành quyết định phê duyệt giá đất của dự án là 1.443 tỉ đồng. Chi phí bồi thường, hỗ trợ tại dự án khu tứ giác hơn 1.268 tỉ đồng, quận 1 dùng kinh phí của Bitexco để thực hiện.

Đến tháng 7-2018, Bitexco ký hợp đồng góp vốn với Công ty TNHH Saigon Glory với tài sản góp vốn được định giá là 7.000 tỉ đồng (gồm giá trị quyền sử dụng đất là 4.200 tỉ đồng và tài sản của dự án là 2.800 tỉ đồng). Cuối năm 2018, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND TP công nhận chủ đầu tư dự án cho Saigon Glory.

Tháng 10-2019, TP giao Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án cho Công ty TNHH Saigon Glory, tham mưu, đề xuất UBND TP theo đúng quy định hiện hành. Cùng đó, TP đã chấp thuận cho lùi thời hạn hoàn thành dự án đến năm 2024.

Cũng trong năm 2019, TP đã ban hành quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án khu tứ giác Bến Thành. Đồng thời, Văn phòng Đăng ký đất đai TP cũng đã xác nhận thay đổi pháp nhân trên giấy chứng nhận từ Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là công ty mẹ sang công ty con là Saigon Glory. Dự án cũng đổi tên từ The One thành The Spirit of Saigon.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Bitexco cho hay: “Việc thay đổi chủ đầu tư dự án The Spirit of Saigon nằm trong chiến lược phát triển của Bitexco, nhằm mục tiêu triển khai dự án một cách chuyên biệt hóa và tốt hơn”.

Sau khi chuyển nhượng xong dự án, chủ đầu tư gấp rút triển khai xây dựng. Theo đại diện của Bitexco, tính đến thời điểm này, dự án đã hoàn thành và nghiệm thu xong phần móng cọc và sáu tầng hầm.

“Hiện dự án đang thi công đến lầu bốn của khối đế. Dự kiến quý IV-2020 sẽ hoàn thành khối đế” - đại diện Bitexco cho biết.

Còn theo đại diện Saigon Glory, dù TP cho lùi thời hạn hoàn thành dự án đến năm 2024 nhưng doanh nghiệp này sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2022, đầu năm 2023.

Đủ điều kiện bán căn hộ

Ngày 11-3-2020, Sở Xây dựng đã có văn bản xác nhận 214 căn hộ tại dự án đủ điều kiện được mở bán. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Saigon Glory thực hiện huy động vốn không quá 30% giá trị hợp đồng.

Những lần thu tiền tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà. Đồng thời, không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận.

Hiện nay, toàn bộ dự án đang được thế chấp tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội Chi nhánh Tây Hà Nội. Bitexco cho biết dự án được ngân hàng cho vay thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư là Saigon Glory và xác nhận là ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong văn bản, Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp và đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở hoặc nhà ở hình thành trong tương lai thì trước khi bán nhà ở trong dự án đó, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký (rút bớt tài sản thế chấp).

Về tiến độ bán dự án, đại diện Bitexco cho hay dù 214 căn hộ nêu trên đã được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện bán nhưng hiện nay doanh nghiệp này vẫn chưa chính thức mở bán các căn hộ trên.

214 căn hộ của dự án The Spirit of Saigon là trường hợp thứ tư được TP.HCM chấp thuận cho bán nhà ở hình thành trong tương lai, tính từ đầu năm đến nay. Trước đó, ba dự án khác được đồng ý là The Metropole Thu Thiem (456 căn hộ, quận 2), lô H thuộc dự án khu nhà ở Bình Chiểu (214 căn hộ, quận Thủ Đức) và khu dân cư nằm trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (242 căn hộ, quận 7).

 

Theo PLO


Tin Mới

5 điều lưu ý khi nuôi cá cảnh trong nhà kẻo phạm phong thủy, mất lộc làm ăn

5 điều lưu ý khi nuôi cá cảnh trong nhà kẻo phạm phong thủy, mất lộc làm ăn

Khi nuôi cá phong thủy, bạn có thể tham khảo một số loài cá đem lại may mắn dưới đây....

Doanh nghiệp thấm đòn Covid-19

Doanh nghiệp thấm đòn Covid-19

Sau hơn 2 tháng xảy ra dịch Covid-19, đến nay các doanh nghiệp đã bắt đầu thấm đòn. Không ít doanh nghiệp có nguy cơ...

Sóng ngầm săn quỹ đất, M&A bất động sản của các đại gia địa ốc

Sóng ngầm săn quỹ đất, M&A bất động sản của các đại gia địa ốc

Thời gian gần đây nhiều nhà đầu tư đã chọn con đường ngắn nhất để có thể tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam...

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa đại đô thị Vinhomes Smart City và các dự án trong khu vực?

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa đại đô thị Vinhomes Smart City và các dự án trong khu vực?

Là một trong hai đại đô thị đầu tiên được Vingroup xây dựng tại Hà Nội, Vinhomes Smart City (tên cũ: VinCity Sportia)...

Vẽ dự án 'ma' lừa khách hàng: Ông chủ cao chạy xa bay

Vẽ dự án 'ma' lừa khách hàng: Ông chủ cao chạy xa bay

Bình Dương xuất hiện nhiều dự án “ma” lừa đảo khiến người dân rơi vào cảnh nợ nần. Cơ quan chức năng vào...

Bất động sản trước sức ép đại dịch: Thực hư về làn sóng đua nhau bán tháo

Bất động sản trước sức ép đại dịch: Thực hư về làn sóng đua nhau bán tháo

Trao đổi với Dân trí, bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc CBRE cho biết, bất động sản đang chịu ảnh hưởng rất nhiều...

0972853456