Nguồn cung văn phòng phía Tây Hà Nội vẫn chiếm ưu thế

Nguồn cung văn phòng phía Tây Hà Nội vẫn chiếm ưu thế

Tổng quan thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội thời gian qua đã chậm lại do việc giãn cách xã hội toàn thành phố kéo dài gần hai tháng.

nguon-cung-van-phong-phia-tay-ha-noi-van-chiem-uu-the-1
Ảnh minh họa: TTXVN

 

Các nhóm khách thuê đang tận dụng thời điểm này để tái cấu trúc lại văn phòng làm việc và đàm phán nhằm đạt được những chính sách tốt hơn.

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận xét, thị trường văn phòng cho thuê ghi nhận xu hướng phát triển đối với các loại hình dịch vụ văn phòng như co-working (chia sẻ). Tại Hà Nội, mặc dù giá thuê và công suất giảm do ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng khu vực phía Tây thành phố vẫn chiếm ưu thế trên thị trường nhờ hưởng lợi từ hạ tầng và nguồn cung.

Khảo sát của Savills cho thấy, về nguồn cung tương lai, tới năm 2023 sẽ có hơn 537.000 m2 văn phòng cho thuê đến từ 21 dự án gia nhập thị trường và hầu hết là phân khúc hạng B với số lượng chiếm tới 50% nguồn cung tương lai.

Như vậy, khu vực phía Tây vẫn là nơi sẽ cung cấp nguồn cung tương lai lớn nhất với khoảng 250.000 m2 và tiếp tục giữ ưu thế về thị phần. Theo sau là khu vực nội thành với tỷ lệ 36%. Sự gia tăng của nguồn cung cũng như tâm lý thận trọng của khách thuê trong suốt thời gian dịch bệnh sẽ khiến công suất thuê trung bình giảm trong 2 năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung mới và cơ sở hạ tầng đang cải thiện sẽ đem lại lợi thế cho trục phía Tây thành phố - các chuyên gia của Savills cho biết.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội nhận định, sự phát triển của khu vực phía Tây và cận trung tâm đã và đang thu hút các doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, chủ yếu thuộc lĩnh vực công nghệ và sản xuất. Những khách thuê này đều có yêu cầu về diện tích rộng từ 1000 m2 trở lên.

Do đó, những dự án tại khu vực phía Tây và cận trung tâm thường đáp ứng được tiêu chí về diện tích lớn. Đơn cử những thương hiệu quen thuộc như Shopee, Samsung hay HCL đều có trụ sở tại những dự án thuôc khu vực này. Trong khi đó, các doanh nghiệp tài chính vẫn tập trung nhiều tại trung tâm quận Hoàn Kiếm, gần khu vực Ngân Hàng Nhà Nước và Bộ Công Thương.

Bất kể những khó khăn trong thời gian vừa qua, GDP của Việt Nam vẫn được dự báo là khả quan và sẽ phục hồi khi chương trình tiêm chủng được phủ rộng và các hoạt động quay trở lại trạng thái bình thường mới. Thị trường văn phòng vẫn ghi nhận sự quan tâm lớn từ các chủ đầu tư trong và ngoài nước với kỳ vọng mức tăng trưởng và giá thuê sẽ phục hồi, phát triển trong 1-2 năm tới – bà Minh phân tích.

Mặt khác, các khách thuê doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị kế hoạch và chiến lược cho không gian văn phòng của mình sao cho phù hợp, có thể cân nhắc việc mở rộng phạm vi tìm kiếm mặt bằng ra toàn thành phố để đạt được vị trí có chất lượng tốt hoặc ngân sách phù hợp hơn. Bởi dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới các khách thuê về mặt tài chính.

Vì vậy, khách thuê doanh nghiệp sẽ tập trung hơn vào việc cắt giảm chi phí bằng cách chọn các không gian làm việc đem lại hiệu quả về chi phí. Không gian làm việc Co-working cung cấp các gói thuê khác nhau với những điều khoản, quy mô linh hoạt, không phí vận hành so với các văn phòng truyền thống cũng sẽ được lựa chọn.

Theo các chuyên gia của Savills, từ nay đến năm 2024, số lượng không gian làm việc co-working toàn cầu dự báo sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 21,3%. Thị trường co-working cũng chịu tác động từ việc gia tăng các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong 5 năm tới, Hà Nội đặt mục tiêu tạo ra 150.000 doanh nghiệp mới, tăng trưởng bình quân 10% mỗi năm. Nắm bắt xu hướng này, nhiều đơn vị cung cấp co-working hay các dịch vụ văn phòng khác đang đẩy mạnh hợp tác với chủ đầu tư nhằm đáp ứng linh hoạt hơn nhu cầu hiện tại và sự phát triển trong tương lai của khách thuê.

Đơn cử như diện tích thuê, hiện tại có thể doanh nghiệp chỉ cần diện tích đủ cho 50 nhân viên, nhưng tương lai có thể sẽ cần diện tích cho 100 người và nhà cung cấp dịch vụ văn phòng có thể hỗ trợ khách thuê linh hoạt hơn với những nhu cầu này. Đây không chỉ là xu hướng mà còn là giải pháp để khắc phục những nhu cầu thuê mới của doanh nghiệp.

 

Đồng quan điểm này, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, dịch COVID-19 và thời gian giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nhất định tới thị trường, nhưng bất động sản thương mại vẫn có thể kỳ vọng mức tăng trưởng khả quan.

 

Thị trường vẫn ghi nhận nguồn cầu cũng như các giao dịch, nhất là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận các hoạt động tìm kiếm mặt bằng văn phòng; trong đó, có xu hướng sử dụng không gian văn phòng chất lượng cao với diện tích mặt sàn lớn của các doanh nghiệp nội địa và quốc tế tại Hà Nội.

Việt Nam là thị trường mục tiêu quan trọng của các công ty đa quốc gia, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành công nghệ, sản xuất, dịch vụ tài chính, bảo hiểm nhân thọ. Các dự án đang được xây dựng sẽ nhanh chóng bổ sung nguồn cung mới và có khả năng khiến phân khúc văn phòng trở nên cạnh tranh hơn rất nhiều trong thời gian tới – ông Matthew Powell dẫn chứng.

Nhìn lại thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong quý III cho thấy, việc giãn cách xã hội đã làm hoạt động cho thuê chậm lại khi các khách thuê chưa thể dịch chuyển hay mở rộng. Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà văn phòng vẫn giữ công suất ổn định với công suất thuê đạt 85%; trong đó, văn phòng hạng C vẫn đạt công suất cao nhất với 95%, theo sau là hạng B và hạng A.

Giá chào thuê trung bình của thị trường trong quý III đạt 20,8 USD/m2/tháng, giảm 2% theo quý và 2% theo năm. Hạng A đạt mức giá thuê cao nhất với 33,4 USD/m2/tháng. Giá thuê giảm chủ yếu đến từ phân khúc văn phòng hạng B và hạng C đều giảm 3% theo quý.

Cùng đó, thị trường cũng ghi nhận nguồn cung văn phòng mới quy mô lớn ngoài trung tâm tại Hà Nội với tổng nguồn cung đạt trên 2,1 triệu m2 từ 188 dự án, tăng 6% theo quý và 11% theo năm. Tăng trưởng nguồn cung văn phòng hạng B đạt 22% theo năm và hạng A là 3%.

Trước những khó khăn bởi dịch bệnh, nhiều chủ tòa nhà thực hiện các chính sách ưu đãi giá thuê ngắn hạn để hỗ trợ khách thuê trong mùa dịch. Do đó, thị trường vẫn ghi nhận xu hướng nhóm các khách thuê lớn đang tận dụng cơ hội này để tái cấu trúc lại văn phòng làm việc và đàm phán nhằm đạt được những chính sách tốt hơn.

Tại thị trường Hà Nội, các khách thuê từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore được kỳ vọng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công suất văn phòng. Vì vậy, dù giá thuê văn phòng giảm trong năm 2021, nhưng được kỳ vọng sẽ hồi phục vào đầu năm 2022.


Tin Mới

Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây trường sinh

Ý nghĩa phong thủy và cách chăm sóc cây trường sinh

Theo phong thủy, cây trường sinh mang đến tiền tài, sức khỏe và may mắn cho cả gia đình. Đây là loại cây đại diện...

Sức hút đặc biệt của tòa Park 6 VinCity Ocean Park Gia Lâm

Sức hút đặc biệt của tòa Park 6 VinCity Ocean Park Gia Lâm

Park 6 VinCity Ocean Park là tòa nhà có thiết kế hình chữ U nằm tại trung tâm phân khu The Park. Nổi bật với hệ thống...

Trong phong thủy xây nhà 6 điều này là tuyệt đối kiêng kỵ, người giàu không bao giờ phạm phải

Trong phong thủy xây nhà 6 điều này là tuyệt đối kiêng kỵ, người giàu không bao giờ phạm phải

Tại những vị trí đặt xà, khí của nó tương đối mạnh và thường là sát khí....

Bịt 'lỗ hổng' môi giới 'chui' bất động sản để tránh rủi ro

Bịt 'lỗ hổng' môi giới 'chui' bất động sản để tránh rủi ro

Cả nước hiện có hàng trăm nghìn người đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản (BĐS), nhưng trong đó...

Mua nhà cũ đang là xu thế, nhưng đừng ham rẻ mà nhắm mắt mua phải 5 kiểu nhà này

Mua nhà cũ đang là xu thế, nhưng đừng ham rẻ mà nhắm mắt mua phải 5 kiểu nhà này

Cửa chính, bếp, phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh,… là những nơi mà bạn cần lưu tâm về mặt phong thủy....

Siêu dự án tứ giác Bến Thành sẽ hồi sinh

Siêu dự án tứ giác Bến Thành sẽ hồi sinh

Chủ đầu tư dự án cho biết đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật và yêu cầu của cơ...

091 288 88 12