Người mua nhà 'đòi' quyền lợi - Bài 1: 'Gian truân' chờ bàn giao nhà ở xã hội

Người mua nhà 'đòi' quyền lợi - Bài 1: 'Gian truân' chờ bàn giao nhà ở xã hội

Để có chỗ an cư, nhiều người dân tại Tp. Hồ Chí Minh phải chắt chiu, dành dụm tiền bạc mua nhà ở xã hội. Có người may mắn hơn là có đất cất nhà nhưng lại nằm trong dự án chưa hoàn thiện pháp lý nên chưa được cấp quyền sở hữu. Từ nhiều năm nay, người dân đã nhiều lần khiếu nại và các cấp chính quyền thành phố cũng đã vào cuộc nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm các vụ vi phạm để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người dân.

TTXVN có chùm hai bài viết phản ánh thực trạng này tại một số dự án bất động sản nổi cộm gần đây trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

 

Bài 1: “Gian truân” chờ bàn giao nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp là chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Thời gian qua, bên cạnh nhiều dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân vẫn còn không ít dự án thi công dang dở, vi phạm quy định trong đầu tư, xây dựng, ảnh hưởng đến mục tiêu tốt đẹp của chính sách cũng như xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của người dân.

 

nguoi-mua-nha-doi-quyen-loi-bai-1-gian-truan-cho-ban-giao-nha-o-xa-hoi-1
Dự án nhà ở xã hội Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng.

 

Dự án nhà ở xã hội Bình Trưng Đông, phường Bình Trưng Đông, Quận 2 - nay là thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) do Công ty Tư vấn thương mại dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) làm chủ đầu tư. Không chỉ chậm bàn giao căn hộ, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy chứng nhận chủ quyền) mà tại dự án này còn diễn ra tình trạng “xưa nay hiếm” khi khách hàng phải ký thêm hợp đồng thi công hoàn thiện căn hộ bên cạnh hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Cụ thể, tháng 7/2018, ông Phạm Trưởng ngụ quận Bình Thạnh ký hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty Hoàng Quân để mua căn hộ A21 có diện tích 61,31 m2 với giá bán 16,822 triệu đồng/m2; tổng giá trị căn hộ là 1,082 tỷ đồng, thời gian nhận căn hộ vào quý I/2019. Trong cùng tháng 7/2018, ông Phạm Trưởng cũng ký hợp đồng với công ty xây dựng khác để thi công hoàn thiện căn hộ A21 nói trên với giá 4,336 triệu đồng/m2.

Như vậy, tổng cộng ông Phạm Trưởng phải bỏ ra gần 21,2 triệu đồng/m2 để mua căn hộ nhà ở xã hội, về thực chất có giá bán bằng căn hộ thương mại vào thời điểm đó. Điều này còn được xem là hiếm gặp vì từ trước đến nay, người mua nhà chỉ phải ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư hoặc đơn vị phát triển dự án. Việc thi công hoàn thiện sản phẩm là trách nhiệm của bên bán và giá thi công hoàn thiện đã nằm trong giá bán.

Do chậm bàn giao căn hộ, chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền nên người dân mua dự án nhà ở xã hội Bình Trưng Đông đã khiếu nại khắp nơi. Gần đây nhất, vào ngày 4/11, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với người dân, đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan bàn giao công trình đưa vào sử dụng sau khi có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành. Người dân đề nghị, cơ quan chức năng lựa chọn chủ đầu tư đủ năng lực tài chính khi phê duyệt các dự án nhà ở xã hội, tránh gây thiệt hại cho người mua. Đồng thời, yêu cầu Công ty Hoàng Quân công bố tiến độ bàn giao căn hộ, hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian người mua chưa nhận được căn hộ phải đi thuê trọ.

Trong khi đó, đại diện Công ty Hoàng Quân cho biết, hiện nay dự án đã thi công hoàn thiện được 70%. Nguyên nhân chậm tiến độ do thay đổi thiết kế móng công trình, do dịch bệnh COVID-19; chủ đầu tư không nhận được hỗ trợ vốn từ Nhà nước khi làm dự án, giá vật liệu xây dựng tăng và cam kết sẽ bàn giao nhà cho khách hàng trước ngày 25/1/2022.

 

nguoi-mua-nha-doi-quyen-loi-bai-1-gian-truan-cho-ban-giao-nha-o-xa-hoi-2
Dự án nhà ở xã hội Tân Bình Apartment (quận Tân Bình) tạm ngưng thi công do xây vượt 2 tầng, trong khi người dân đang chờ bàn giao căn hộ.

 

Một dự án nhà ở xã hội dai dẳng tình trạng bàn giao, cấp giấy chứng nhận chủ quyền khác là dự án nhà ở xã hội Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh do Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Dự án có quyết định phê duyệt từ năm 2009 và điều chỉnh năm 2014, đến nay qua hơn 6 năm xây dựng vẫn chưa thể hoàn thành, bàn giao và cấp giấy chứng nhận chủ quyền cho người dân.

Do công trình xây vượt 2 tầng, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định xử phạt với mức phạt cao kỷ lục 1,64 tỷ đồng cho 19 hành vi vi phạm. Cùng với đó nhiều cán bộ lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Xây dựng thành phố cũng đã bị kiểm điểm liên quan đến sai phạm nói trên. Gần đây nhất, UBND Thành phố đã yêu cầu chủ đầu tư bàn giao căn hộ cho người dân chậm nhất vào tháng 4/2021 nhưng đến nay mọi việc “đâu vẫn vào đấy”. Người dân bức xúc, khiếu nại khắp nơi để đòi quyền lợi chính đáng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi đóng tiền mua căn hộ đã lâu, đang ngóng chờ việc bàn giao căn hộ chứ chưa nói gì đến việc được cấp giấy chứng nhận chủ quyền. Rất mong chính quyền thành phố sớm vào cuộc xử lý dứt điểm các tồn tại tại dự án để đảm bảo quyền lợi người mua”, một khách hàng mua căn hộ tại dự án cho hay.

Bài cuối: Mỏi mắt chờ đất, đòi sổ


Tin Mới

Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nơi ế ẩm, chỗ kiếm bộn tiền?

Thị trường bất động sản thời Covid-19: Nơi ế ẩm, chỗ kiếm bộn tiền?

Các thị trường ngách trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp và kho vận được cho là sẽ hưởng lợi trong dài hạn...

Vợ chồng mới cưới nên luộc trứng bỏ dưới gầm giường? Làm theo không mất gì còn có lợi

Vợ chồng mới cưới nên luộc trứng bỏ dưới gầm giường? Làm theo không mất gì còn có lợi

Trứng gà không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, mà còn rất có giá trị phong thủy....

4 cây phong thủy không cần chăm vẫn sống tốt, quanh năm lúc nào cũng xanh

4 cây phong thủy không cần chăm vẫn sống tốt, quanh năm lúc nào cũng xanh

Thiết mộc lan là loài cây có tốc độ phát triển khá chậm, kết hợp với hình dáng độc đáo nên rất thích hợp để...

Trở lại đảo ngọc Phú Quốc và muôn cách trải nghiệm thú vị

Trở lại đảo ngọc Phú Quốc và muôn cách trải nghiệm thú vị

Đi bộ dưới đáy biển, bao quanh bởi đàn cá, lặn ngắm san hô hoặc đơn giản chỉ là dạo chơi trên bãi biển dài cát...

Căn hộ Studio VinCity – Không gian sáng tạo

Căn hộ Studio VinCity – Không gian sáng tạo

Những mô hình căn hộ Studio bắt đầu xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam và nhận được sự chú ý...

Người cho thuê căn hộ chung cư phải nộp những loại thuế gì?

Người cho thuê căn hộ chung cư phải nộp những loại thuế gì?

Cá nhân cho thuê căn hộ, mặt bằng kinh doanh tại chung cư được xem là hoạt động cho thuê tài sản và phải đóng thuế...

0972853456