Đập tan những hoài nghi về “tính chân thực” hay pháp lý ở dự án Diamond Riverside Quảng Bình

Đập tan những hoài nghi về “tính chân thực” hay pháp lý ở dự án Diamond Riverside Quảng Bình
(Dân trí) - Thời gian vừa qua, thông tin về việc “thổi giá” đất tại Đồng Hới, Quảng Bình được giới đầu tư trong và ngoài tỉnh quan tâm. Thực hư câu chuyện thổi giá, hay tính pháp lý của dự án này ra sao, bài viết sẽ xóa tan mọi nghi ngờ về những thông tin này.

Những lời đồn đoán

Theo nhiều thông tin, ngày 31/3/2019, tại phiên đấu giá Dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía Đông Nam Lê Lợi do Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở TN-MT Quảng Bình) đưa ra đấu giá với thông báo đấu giá công khai. Tại cuộc đấu này, 160 lô đất được thông báo đấu giá nhưng có đến hơn 1.500 bộ hồ sơ tham gia. Các lô đất được đấu hết ngay trong phiên với mức giá gần gấp đôi so với giá khởi điểm.

Một nguồn tin khác, việc đặt tên thương mại dự án là sai và tại sự kiện mở bán dự án này, giá dự án được đẩy lên cao, hay “thổi giá”, vậy tin này có đúng sự thật?

Câu chuyện từ những cái tên

Bất kỳ một dự án nào được cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt đều có danh xưng. Tên này thông thường được ký hiệu theo lô, thửa đất hoặc tên của doanh nghiệp đầu tư. Dự án này sơ khởi với cái tên “Dự án tạo quỹ đất khu dân cư phía Đông Nam đường Lê Lợi, Phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình” do Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở TN-MT Quảng Bình) làm chủ đầu tư.

Khi đặt tên này, có thể chủ đầu tư chưa đặt nặng vấn đề marketing cho việc kinh doanh, tên gọi dài thường khách hàng khó nhớ. Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục pháp lý, doanh nghiệp đưa sản phẩm vào kinh doanh thì tên dự án chính là yếu tố rất quan trọng. Theo các chuyên gia trong ngành bất động sản cho biết: “Tùy theo định vị sản phẩm và định hướng truyền thông điệp marketing đến khách hàng, chủ đầu tư đặt thêm tên thương mại cho dự án. Hiểu đơn giản, tên thương mại như một nickname cho dự án. Việc này chỉ liên quan tới công tác quảng cáo, quảng bá và định vị sản phẩm, không ảnh hưởng gì tới quyền lợi hay vấn đề pháp luật”. Nếu một dự án đặt tên không hay, không hấp dẫn có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp trong khâu bán sản phẩm. Chính vì thế việc đặt tên thương mại cho dự án không có gì trái với quy định của pháp luật.

Hơn nữa, việc giữ nguyên tên dự án ban đầu là Khu dân cư đông nam đường Lê Lợi vẫn được Công ty cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung (ĐXBMT) đảm bảo trong hợp đồng mua bán ba bên: chủ đầu tư, nhà phân phối dự án và khách hàng.

dap-tan-nhung-hoai-nghi-ve-tinh-chan-thuc-hay-phap-ly-o-du-an-diamond-riverside-quang-binh-1
Trả lời chúng tôi, đại diện công ty ĐXBMT cho biết “Với ý tưởng phát triển một dự án vị trí độc tôn, nằm bên con sông Lũy Thầy, đón đầu quy hoạch của tỉnh Quảng Bình, cái tên thương mại Diamond Riverside được nhiều khách hàng ghi nhớ và đón nhận, nhà phát triển dự án chúng tôi cũng đặt tên thương mại cho dự án từ những ý tưởng đó. Việc giữ nguyên tên gọi ban đầu vẫn được ĐXBMT tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật trong các hợp đồng liên quan”.

Ngoài ra, việc cá nhân tham gia đấu giá đất và ký gửi lại cho doanh nghiệp bất động sản phân phối cũng không có gì trái với các quy định của pháp luật. Các hồ sơ đấu giá đều được làm công khai, hơn nữa tại phiên đấu giá, cũng đã có sự có mặt của hơn 1.500 hồ sơ đấu giá chứng tỏ sức hấp dẫn của dự án này rất lớn, và tiềm năng của dự án sớm đã được nhìn nhận và đoán định.

Về phía công ty ĐXBMT đã cam kết phát triển dự án với những hạng mục như công viên, cây xanh hay khuyến khích các khách hàng sử dụng thiết bị thông minh trong ngôi nhà của họ ngay sau khi việc hoàn thành bàn giao mặt bằng của chủ đầu tư là Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở TN-MT) được tiến hành. Được biết những khách hàng mua sản phẩm tại công ty này đều được tặng bản vẽ thiết kế nhà khi khách hàng có nhu cầu.

Giá các dự án lên là nhờ quy hoạch

Ông Neil MacGregor, Savills Vietnam, khẳng định nguồn cung đất ven sông, ven biển mang tính chất nghỉ dưỡng còn lại ở Việt Nam đang rất hiếm, đặc biệt là các tỉnh thành có bờ biển và hệ thống sông ngòi dày đặc như các tỉnh miền Trung. Và đây là một lý do khiến người giàu ở Việt Nam rất muốn mua sớm các dự án cao cấp.

Cùng quan điểm, CBRE cho biết giá bất động sản hạng sang tại khu vực miền Trung đã tăng 17 - 35% trong năm 2018. Tuy nhiên, tốc độ tăng còn chưa đồng đều giữa các tỉnh thành, nơi có tốc độ tăng nhanh nhất lại thuộc về các tỉnh mới phát triển như Quảng Bình, Huế, Quảng Ngãi, Bình Định… Dự báo giá cả các khu vực này sẽ còn tăng hơn 25% vào 6 tháng đầu năm 2019 do sức hút số lượng lớn các dự án đầu tư vào tỉnh. Theo báo cáo riêng của Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Bình, chỉ 3 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã thu hút được 4 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 4.565 tỷ đồng, nâng tổng số dự án đầu tư vào các Khu kinh tế và Khu công nghiệp lên 122 dự án, đạt gần 50 ngàn tỷ đồng.

dap-tan-nhung-hoai-nghi-ve-tinh-chan-thuc-hay-phap-ly-o-du-an-diamond-riverside-quang-binh-2
Dự án FLC Quảng Bình, một trong những đòn bẩy mạnh mẽ cho kinh tế, du lịch và bất động sản nơi này phát triển

Theo nội dung Quy hoạch phát triển Giao thông Vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018, công suất thiết kế hành khách dự kiến của Cảng hàng không Đồng Hới đến năm 2020 là 2 triệu hành khách/năm và đến năm 2030 là 3 triệu hành khách /năm. Bộ GTVT cũng đã phê duyệt quy hoạch chi tiết mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 1491/QĐ-BGTVT ký ngày 11/7/2018 với dự kiến vốn đầu tư lên đến hơn 3.300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngày 16/01/2009 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định số 86/QĐ-UBND Về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên bờ sông Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình với 4 khu vực tổng cộng: Diện tích khu vực lập Quy hoạch chi tiết xây dựng lên đến: 150,57 ha với: Khu công viên thiên nhiên, Khu công viên lịch sử, Thành Phố nước, Khu công viên cát biển Bảo Ninh. Điều này khiến cho các quỹ đất ven sông càng trở nên đắt giá. Các dự án hạ tầng giao thông tại Quảng Bình cũng được chú trọng. Dự án đường giao thông từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh qua nhánh đông đang tiến hành triển khai đấu nối…

Theo khảo sát mới đây, khu vực quanh trung tâm TP Đồng Hới, giá đất đã vượt ngưỡng 30 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Cách trung tâm thành phố 2 km về phía khu du lịch ven biển Nhật Lệ và biển Bảo Ninh, giá đất tăng từ 15 - 20 triệu đồng/m2 năm 2018 lên tới 35 - 45 triệu đồng/m2.

Nếu so sánh có thể nhận thấy, biên độ tăng giá của bất động sản Quảng Bình hiện tương đồng với Đà Nẵng 4 - 5 năm trước. Khi đó, một lô đất để xây dựng khách sạn tại bãi biển Mỹ Khê chỉ có giá 37 triệu đồng/m2, nhưng đến nay đã tăng gấp gần 7 lần. Cũng cách đây vài năm, giá đất ngay tại Đồng Hới chỉ từ vài triệu đồng/m2 thì sau khi có sự nhập cuộc của nhiều dự án lớn, giá đất đã tăng đến 40 triệu đồng/m2 tại những vị trí đẹp. Không chỉ vậy, địa phận vùng ven kết nối giao thông thuận lợi với thành phố cũng đón nhận chu kỳ tăng giá ấn tượng. Đơn cử như quanh khu vực Tây Bắc Lê Lợi, Đông Nam Lê Lợi, dự án F325, 533, các khu vực xã Hải Ninh, những lô đất gần các dự án có hạ tầng hoàn thiện, chủ đầu tư uy tín luôn lọt tầm ngắm của khách hàng.

Đáng chú ý kể từ khi Tập đoàn FLC triển khai xây dựng dự án FLC Quảng Bình và tuyến đường nối từ quốc lộ 1A đến biển Hải Ninh, sân bay Đồng Hới được Tập đoàn này đầu tư, giá các dự án đã tăng khoảng gấp 5 lần: từ 2 – 4 triệu đồng/m2 đầu năm 2018 lên 10 - 15 triệu đồng/m2 đầu năm 2019 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cách đó 4 - 5 km, giá đất thổ cư và đất quy hoạch thuộc khu vực xã Hải Ninh, Hải Thiệp tăng từ 200 – 500 nghìn đồng/m2 lên 2,5 – 7 triệu đồng/m2.

dap-tan-nhung-hoai-nghi-ve-tinh-chan-thuc-hay-phap-ly-o-du-an-diamond-riverside-quang-binh-3
Những người hưởng lợi từ Thị Trường Bất Động Sản “dậy sóng”

Các dự án bất động sản khu vực Bắc Miền Trung như Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định… liên tục tăng giá thời gian qua, tuy nhiên, nếu so với các thành phố lớn, giá các dự án ở đây vẫn rất “hấp dẫn”. Hơn thế nữa, việc Thị Trường Bất Động Sản phát triển nở rộ là kết quả của nền kinh tế, chính trị, du lịch và văn hóa phát triển, cũng như việc định hướng quy hoạch tốt. Và một khi kinh tế xã hội phát triển, thì chính người dân nơi đó sẽ được hưởng lợi, các dự án nhiều, công ăn việc làm phong phú hơn, ngân sách nhà nước cũng có được nguồn thu phong phú.

Với những ưu thế từ quy hoạch và vị trí, việc tăng giá các dự án bất động sản là điều đương nhiên. Hơn thế nữa, việc tăng giá này sẽ không dừng lại, mà nó sẽ tiếp tục tăng theo đà của thị trường. Biết nhìn nhận và nắm bắt thị trường chính là cốt lõi của các nhà đầu tư thành công.

Phỏng vấn khách hàng anh H. Long từ Hà Nội cho biết: “Chúng tôi vẫn biết là giá dự án Diamond Riverside đã tăng rất nhiều so với thời điểm đấu giá đất, nhưng tôi tin là dự án này sẽ tiếp tục tăng giá trong vài năm tới, khi Quảng Bình phát triển mạnh mẽ như vậy. Và những nhà đầu tư như chúng tôi sẽ hưởng lợi rất lớn, kiểu như Đà Nẵng trước đây khi tôi đầu tư vậy”.

Anh Long cũng cho biết thêm, kinh nghiệm đầu tư bất động sản 10 năm của anh cho hay, thị trường đang tăng trưởng, không nên chú ý đến biên độ tăng giá hiện tại, mà biết chọn thời cơ và dự tính được mức độ tăng trưởng tương lai của dự án mới chính là mấu chốt của một nhà đầu tư thành công.

PV


Tin Mới

Chống ngập kiểu đô thị sông nước nhìn từ Thủ Thiêm

Chống ngập kiểu đô thị sông nước nhìn từ Thủ Thiêm

Trong hơn 700 ha đất vàng Thủ Thiêm có 128 ha là vùng ngập nước. Việc bỏ hoang một cách cố ý này nhằm quy hoạch một...

TS Cấn Văn Lực: Cần có hướng dẫn "đổi trái phiếu lấy bất động sản"

TS Cấn Văn Lực: Cần có hướng dẫn "đổi trái phiếu lấy bất động sản"

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế TS Cấn Văn Lực, Bộ Tài Chính cần phối hợp Bộ Xây dựng để có hướng dẫn...

Bịt lỗ hổng trong đấu giá tài sản, tránh lũng đoạn thị trường

Bịt lỗ hổng trong đấu giá tài sản, tránh lũng đoạn thị trường

Liên quan đến việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc khu đất trúng đấu giá tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm,...

Điểm khác nhau giữa VinCity Ocean Park và VinCity Sportia?

Điểm khác nhau giữa VinCity Ocean Park và VinCity Sportia?

Cuối năm 2018, hai đại dự án VinCity của Vingroup ra đời đã gây chấn động lớn cho thị trường bất động sản Hà...

7 loại cây cảnh trồng trước cửa nhà giúp tài vận lên cao, gia chủ yên tâm hưởng phúc

7 loại cây cảnh trồng trước cửa nhà giúp tài vận lên cao, gia chủ yên tâm hưởng phúc

Về mặt khoa học, những loại cây cao, thân thẳng có khả năng thu hồi ion dương giúp tăng cường sức khỏe....

091 288 88 12