Căn hộ cho thuê 'đứng hình' trong mùa dịch

Căn hộ cho thuê 'đứng hình' trong mùa dịch
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá cho thuê chung cư giảm 5%, còn giá cho thuê nhà riêng giảm 6% từ sau Tết đến nay.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá cho thuê chung cư giảm 5%, còn giá cho thuê nhà riêng giảm 6% từ sau Tết đến nay.

can-ho-cho-thue-dung-hinh-trong-mua-dich-1
Do dịch Covid-19, căn hộ cho thuê đang rớt giá mạnh.

UBND Quận 2 vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND 11 phường trên địa bàn về việc tuyên truyền, vận động tạm ngừng ký kết mới hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư tại quận 2.

Theo đó, UBND Quận 2 yêu cầu Chủ tịch UBND 11 phường làm việc với Ban quản trị, Ban quản lý các chung cư vận động chủ các căn hộ tạm ngừng ký kết mới hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư để kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 17/3. Theo UBND quận 2, việc này là để phòng ngừa diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng tại các chung cư.

Tương tự, một chung cư ở TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra quy định không nhận khách du lịch đến từ Trung Quốc kể từ ngày 3/2/2020. Nếu chủ căn hộ không hợp tác và cố tình nhận khách Trung Quốc, Ban quản lý đưa ra chế tài phạt tiền 5 triệu đồng/lần. Tái phạm, Ban quản lý sẽ ngưng cung cấp dịch vụ đối với các căn hộ này. Không những phạt chủ căn hộ, ban quản lý chung cư này còn phạt cả bảo vệ toà nhà số tiền tương tự nếu biết chủ nhà nhận khách Trung Quốc và vẫn đăng ký lưu trú hoặc cho khách lên căn hộ. Trường hợp tái phạm ban quản lý sẽ ngưng hợp đồng dịch vụ với công ty bảo vệ.

Điều này khiến hàng loạt chủ nhà cho thuê điêu đứng vì không cho thuê được nhà. Anh Lê Minh Tuấn ở Phú Nhuận, TPHCM cho biết, anh rao cho thuê căn hộ 70m2 ở chung cư Masteri An Phú với giá 14 triệu đồng/tháng gần 2 tháng nay nhưng không ai hỏi thuê. Còn chị Trần Thị Bích vừa bị khách trả lại căn hộ The Gold View quận 4. Lúc trước, căn hộ rộng 85m2 này chị cho thuê với giá 15 triệu đồng/tháng, rẻ hơn nhiều so với những căn hộ khác. Hiện nay, chị rao cho thuê căn hộ này chỉ 13 triệu đồng/tháng nhưng cũng rơi vào cảnh ế ẩm.

Chuyên gia kinh tế Lê Minh Hoàng, trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho rằng, giá cho thuê căn hộ giảm dù giá trị căn hộ lại tăng mạnh. Một căn hộ trung cấp rộng 65m2 năm ngoái có giá 3 tỷ đồng sẽ cho thuê được 13-15 triệu đồng/tháng thì năm nay giá cho thuê giảm chỉ còn 11-12 triệu đồng/tháng. Những năm trước đây, lợi tức cho thuê căn hộ khoảng 6-7%/năm, còn hiện nay lợi tức chỉ còn 4,5%-5%. Tính ra không bằng gửi tiết kiệm ngân hàng.

“Chủ nhà phải trừ đi thuế, phí môi giới, chi phí sửa chữa, tỉ lệ bỏ trống bình quân 10%-15% mỗi năm… khoản khấu hao này làm cho suất đầu tư căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn trong bối cảnh nguồn cung tăng liên tục”, ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, nguyên nhân của việc căn hộ cho thuê rớt giá là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều chung cư hạn chế cho khách thuê ở dài hạn lẫn Airbnb. Thứ hai là do thị trường căn hộ cho thuê đang chịu sức ép cạnh tranh từ các dự án mới bàn giao nhà. Trong năm 2020 TPHCM có khoảng 40.000 căn hộ bàn giao, trong đó có nhiều căn hộ cao cấp cho thuê. Do đó, biên lợi nhuận giảm nên kênh đầu tư cho thuê không còn hấp dẫn với nhà đầu tư.

Chưa kể, trong những năm 2015-2017, theo báo cáo từ Sở Xây dựng TPHCM, có khoảng 45.000-50.000 sản phẩm bất động sản là chung cư được mở bán. Các dự án có quá trình xây dựng từ 2-3 năm, nghĩa là năm 2018-2020 sẽ bàn giao cho khách hàng. Trong khi đó, lượng căn hộ mua đầu tư cho thuê ở các dự án vào khoảng 30-40% nên bị bội thực nguồn cung.

Còn trong 2 tháng đầu năm, kết quả khảo sát nhanh về Thị Trường Bất Động Sản cho thuê TPHCM trên các chợ trực tuyến của kênh thông tin batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, tình trạng giảm giá rất đột đột.

Cụ thể, giá cho thuê chung cư giảm 5%, còn giá cho thuê nhà riêng giảm 6% từ sau Tết đến nay. Mức giá cho thuê nhà mặt phố tại quận Bình Thạnh giảm 8%, nhà mặt phố quận 2 giảm 27%, tại quận 10 giảm 8% so với cuối năm 2019 trên các chợ bất động sản online. Theo đơn vị này, tình trạng giảm giá thuê do tác động của Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khiến nguồn cầu thuê các loại tài sản này sụt giảm ngắn hạn hoặc bị gián đoạn đột ngột.

Theo Tiền phong


Tin Mới

Mùng 1 đầu tháng xem lại bàn thờ, thấy những thứ này nhớ bỏ ra ngay lập tức!

Mùng 1 đầu tháng xem lại bàn thờ, thấy những thứ này nhớ bỏ ra ngay lập tức!

Có một số vật đặt lên bàn thờ dịp này mang phong thủy xấu nếu không muốn gia đình kém may mắn, thậm chí gặp...

Phú Quốc lọt “mắt xanh” CNN trong top 5 điểm đến mùa thu Châu Á – Thái Bình Dương

Phú Quốc lọt “mắt xanh” CNN trong top 5 điểm đến mùa thu Châu Á – Thái Bình Dương

PQR -Theo CNN, nếu bạn đang mơ về một nơi nghỉ ngơi trên bãi biển ở châu Á vào mùa thu này, đảo Phú Quốc, Việt Nam...

Mua được nhà có 1 trong 5 dấu hiệu này, chúc mừng bạn đã nắm giữ Thần Tài trong tay

Mua được nhà có 1 trong 5 dấu hiệu này, chúc mừng bạn đã nắm giữ Thần Tài trong tay

Nếu ngôi nhà bạn gần đường sắt, có sân sau dốc, nằm ngay ngã ba đường… thì hãy nhờ chuyên gia phong thủy hóa...

Vinpearl Land Gia Lâm – Tổ hợp công viên giải trí cao cấp của Vingroup

Vinpearl Land Gia Lâm – Tổ hợp công viên giải trí cao cấp của Vingroup

Vinpearl Land Gia Lâm là dự án Tổ hợp công viên giải trí cao cấp được xây dựng tại khu vực Gia Lâm, Hà Nội ngay bên...

Cáp treo Hòn Thơm – Phú Quốc miễn phí vé cho trẻ em

Cáp treo Hòn Thơm – Phú Quốc miễn phí vé cho trẻ em

Từ nay đến 30/9, khách mua một vé người lớn 500.000 đồng ở khu du lịch Sun World Hon Thom Nature Park...

Check in Phú Quốc: Nơi thời gian bị lãng quên

Check in Phú Quốc: Nơi thời gian bị lãng quên

PQR – Không chỉ có Bãi Sao, Bãi Dài nổi tiếng khắp hành tinh – nơi phụ nữ ngoại quốc mình trần phơi nắng hay...

0972853456