Thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tăng hơn 68%

Thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tăng hơn 68%
Tại báo cáo gửi đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, 5 tháng đầu năm 2022, kết quả thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng bất động sản dự kiến đạt 16 nghìn tỷ đồng, tăng 68,6% so với cùng kỳ năm 2021, tương ứng tăng 6,6 nghìn tỷ đồng.

thu-tu-hoat-dong-chuyen-nhuong-bat-dong-san-tang-hon-68-1
Dự án HanHomes Giang Biên (quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh minh họa: Minh Nghĩa/TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính thì số thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản năm 2021 đạt 21 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 4,9 nghìn tỷ đồng (tỷ lệ tăng 30%) so với năm 2020.

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản như có các văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, ban hành kịp thời Quyết định điều chỉnh bổ sung bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cơ quan thuế không được gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế trong quá trình xử lý hồ sơ chuyển nhượng bắt động sản. Đồng thời, quán triệt cán bộ, công chức ngành thuế tham gia vào xử lý hồ sơ chuyển nhượng bất động sản thực hiện nghiêm túc các quy định về trình tự, thủ tục xử lý hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và quy trình làm việc trực tiếp với người nộp thuế theo quy định và có cơ chế giám sát cán bộ, công chức trong quá trình tuyến truyền, hướng dẫn việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản cho người nộp thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng thừa nhận việc thu thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản vẫn còn gặp nhiều hạn chế như các chính sách liên quan đến đất đai đã được quy định, các văn bản này được quy định bởi nhiều cơ quan, ban ngành quản lý nhà nước chưa đồng bộ nên việc xác định của thị trường của bất động sản vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo người đứng đầu ngành tài chính thì cái khó nhất hiện nay là Luật Đất đai quy định Bảng giá đất ổn định 5 năm, trong khi thực tế giá Thị Trường Bất Động Sản lại biến động liên tục, vì vậy dẫn đến việc gia đất do UBND cấp tỉnh quy định không sát với giá của thị trường. Cùng với đó, việc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan cũng gặp không ít khó khăn; ý thức tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của người dân chưa cao…

Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất với Chính phủ tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính để sửa đổi, bổ sung, đảm bảo thống nhất, đồng bộ.


Tin Mới

Cân nhắc khi đầu tư đón sóng hạ tầng Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Cân nhắc khi đầu tư đón sóng hạ tầng Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Đầu tư "đón" hạ tầng đã trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi vậy, khi mới manh nha thông tin...

Hạn chế tối đa đất 'bờ xôi ruộng mật' chuyển thành các khu công nghiệp, đất đô thị

Hạn chế tối đa đất 'bờ xôi ruộng mật' chuyển thành các khu công nghiệp, đất đô thị

"Mỗi lần tiếp xúc cử tri tôi đều nhận được những tiếng kêu than của người dân về vấn đề quy hoạch. Trước...

Hai lĩnh vực có nhiều vấn đề được kỳ vọng làm ‘nóng’ tại nghị trường

Hai lĩnh vực có nhiều vấn đề được kỳ vọng làm ‘nóng’ tại nghị trường

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, Ủy viên...

Gợi ý căn hộ 2PN +1 Vinhomes Smart City tối ưu diện tích cho các gia đình trẻ

Gợi ý căn hộ 2PN +1 Vinhomes Smart City tối ưu diện tích cho các gia đình trẻ

Với diện tích hợp lý, vị trí đắc địa, cùng mức ngân sách mua căn hộ hợp lý, các căn hộ 2PN +1 Vinhomes Smart City...

Phòng tắm xảy ra 3 điểm bất thường này, gia đình dễ xui xẻo, cần thay đổi ngay

Phòng tắm xảy ra 3 điểm bất thường này, gia đình dễ xui xẻo, cần thay đổi ngay

Không khí bẩn trong phòng tắm không thoát được ra ngoài, lâu ngày tụ lại sẽ ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe....

Quay cuồng cơn 'sốt đất ảo', phân lô bán nền trên đất quy hoạch đường xe lửa

Quay cuồng cơn 'sốt đất ảo', phân lô bán nền trên đất quy hoạch đường xe lửa

Cơ quan chức năng TPHCM đưa ra cảnh báo tình trạng phân lô, bán nền tại 3 khu đất quy hoạch đường xe lửa dự kiến...

0972853456