Thị trường trầm lắng, có nên đầu tư căn hộ lúc này?

Thị trường trầm lắng, có nên đầu tư căn hộ lúc này?
Theo nhiều chuyên gia, giá bất động sản sẽ khó có thể giảm nữa, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để đầu tư căn hộ.Làn sóng bán cắt lỗ

Theo nhiều chuyên gia, giá bất động sản sẽ khó có thể giảm nữa, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để đầu tư căn hộ.

Làn sóng bán cắt lỗ

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, tác động đến đời sống, kinh tế, nhiều nhà đầu tư bất động sản với nguồn tài chính khiêm tốn bắt đầu phải bán gấp tài sản ra thị trường để thu tiền mặt về.

Đây được cho là cơ hội để những nhà đầu tư khác săn sản phẩm căn hộ ở mức “giá đáy”.

Chị Trần Như Loan - một chủ nhà đang rao bán căn hộ chung cư cao cấp trên đường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, căn hộ của chị trước đây cho khách Nhật thuê với giá 15 triệu đồng/tháng, nhưng 2 tháng nay họ đã trả phòng và không thể tìm được khách mới. Do đang cần tiền nên chị Loan quyết định rao bán cắt lỗ căn hộ này với giá 2,5 tỷ đồng, đúng bằng mức giá khi chị mua vào cách đây 3 năm, tặng khách hàng toàn bộ nội thất trị giá 300 triệu đồng.

thi-truong-tram-lang-co-nen-dau-tu-can-ho-luc-nay-1
Thị trường trầm lắng là cơ hội để đầu tư căn hộ lúc này? (Ảnh minh họa)

“Cuối năm 2019, những căn hộ khu vực nhà tôi có giá 3 tỷ đồng kèm nội thất, nhưng nay thị trường đang khó khăn, nên tôi bán cắt lỗ để thu hồi vốn về”, chị Loan tâm sự.

Giống như chị Loan, anh Ngọc Nam, một nhà đầu tư bất động sản khác chia sẻ, hồi đầu năm 2019, anh mua 2 căn hộ tại một khu đô thị ở Hà Đông (Hà Nội), hiện nay dự án đã hoàn thiện, chủ đầu tư yêu cầu đóng tiền đợt cuối để nhận nhà. Số tiền dự kiến anh sẽ phải đóng cho 2 căn hộ này là gần 1 tỷ đồng. Do khó khăn về tài chính, anh Nam quyết định phải bán cắt lỗ. “Tính đến hiện tại, 2 căn hộ của tôi có mức giá khoảng 5 tỷ đồng, nhưng vì không xoay được tiền đóng tiếp nên tôi quyết định bán đúng bằng giá mua, coi như lỗ phần lãi suất hơn một năm nay”, anh Nam cho biết.

Dù chấp nhận bán cắt lỗ nhưng anh Nam và chị Loan cho biết đều rất khó tìm được khách mua do tình hình dịch bệnh lan rộng, mọi người đều phải thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng, nên không ai gặp gỡ để mua bán.

“Mua nhà không giống như mua con cá, mớ rau. Khách hàng thường xem xét rất kỹ càng, họ phải đến tận nơi xem nhà, xem giấy tờ và gặp trực tiếp người bán mới có thể giao dịch được. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, không ai muốn ra ngoài, nên dù bán cắt lỗ, chúng tôi vẫn chủ yếu nhận được các cuộc điện thoại hỏi thăm, còn không thế chốt được giao dịch”, anh Nam cho hay.

Anh Trần Tiến Đoàn - một môi giới nhà đất khu vực Lĩnh Nam, Tam Trinh (Hà Nội) cho biết, từ đầu năm đến nay, rất nhiều khách hàng gửi các sản phẩm có mức giá tốt, chủ yếu là những người đang cần tiền, bán cắt lỗ, nhưng rất khó tìm được khách mua.

Nếu như trước đây, những căn hộ có mức giá tốt như vậy chỉ cần 1 - 2 ngày rao bán trên các website là có khách đặt cọc ngay, thì nay rao bán cả tháng cũng chưa tìm được người mua. Theo anh Đoàn, nguyên nhân là do dịch bệnh, mọi người hạn chế đi lại nên không thể đến xem nhà trực tiếp được. Vì vậy, họ ngần ngại khi quyết định xuống tiền.

“Người gọi điện quan tâm đến nhà đất thì khá nhiều, nhưng họ hỏi dò là chính, còn khách mua thực sự rất ít. Tôi nghĩ đến khi dịch bệnh qua đi, mọi người không phải thực hiện giãn cách xã hội, thị trường sẽ ấm lại ngay, bởi lẽ các sản phẩm hiện tại đều có mức giá khá tốt”, anh Đoàn nhận xét.

Nên "xuống tiền" sớm

Theo các chuyên gia bất động sản, dịch COVID-19 tác động đến thị trường trong thời gian ngắn hạn, các nhà đầu tư cũng như khách hàng nếu chọn được sản phẩm phù hợp thì nên xuống tiền. Vì rất có thể giá quay đầu tăng sau khi dịch bệnh được kiềm chế.

GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, nhận định: “Thực tế, nguồn cầu về nhà ở tại Việt Nam rất lớn. Tuy không có con số chính xác, nhưng có thể thấy rất rõ khi vừa rồi Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất làm căn hộ 25 m2 đã nhận được sự hưởng ứng cao từ dư luận”.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP BĐS EZ Việt Nam, cho rằng, người có nhu cầu mua nhà ở thì thời điểm nào cũng cao, đặc biệt là với những người có thu nhập trung bình vì việc tiếp cận nhà ở càng ngày càng khó do giá liên tục tăng. Vì thế, theo ông Toản, đối với những người có nhu cầu thực thì đây đang là cơ hội hiếm hoi, việc giảm giá bất động sản sắp tới là rất khó do nhu cầu thường xuyên cao. Thậm chí, với những người có tiềm lực tài chính vững vàng thì cũng có thể tính đến chuyện đầu tư, "găm" hàng.

“Nguồn cung bất động sản sơ cấp là ít nhưng từ thị trường thứ cấp lại rất phong phú, nên thời điểm này nếu chịu khó tìm kiếm có thể sẽ chọn được sản phẩm ưng ý với giá thành hợp lý do giai đoạn hiện tại có nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ sản phẩm đã đầu tư do khó khăn về tài chính”, ông Toản cho hay.

Đồng quan điểm, GS. Đặng Hùng Võ cũng cho rằng, tổng nguồn cung nhà trong vòng 3 năm tới chắc chắn sẽ giảm mạnh, nên câu chuyện giảm giá không thể xảy ra.

“Tôi nhấn mạnh, thị trường hiện tại trầm lắng là do chính sách giãn cách xã hội của Chính phủ, chứ không phải do cầu nhà ở giảm. Khi dịch qua đi, thị trường sẽ sôi động trở lại. Vì vậy, nếu chọn được sản phẩm tốt, giá rẻ, đầy đủ về pháp lý thì khách hàng xuống tiền ngay lúc này”, ông Võ tư vấn.

Theo VTC


Tin Mới

Vinhomes Ocean Park ra mắt “bộ ba tòa tháp quyền lực” S1.10, S1.11, S1.12 tạo sóng cho thị trường BĐS phía Đông

Vinhomes Ocean Park ra mắt “bộ ba tòa tháp quyền lực” S1.10, S1.11, S1.12 tạo sóng cho thị trường BĐS phía Đông

Nếu như thị trường BĐS phía Tây liên tiếp ghi nhận các nguồn cung mới tiềm năng thì thị trường phía Đông lại khá...

"Đại gia" đất động sản thời đại dịch: Nhà giàu cũng phải khóc?

Phía sau sự sống còn của các doanh nghiệp bất động sản là sinh kế của hàng ngàn nhân viên và cũng là triệu “nồi...

Vì sao nhà giàu thích tích trữ muối ở góc nhà? Biết lý do bạn sẽ muốn làm theo ngay

Vì sao nhà giàu thích tích trữ muối ở góc nhà? Biết lý do bạn sẽ muốn làm theo ngay

Bạn nên đặt bát ở những nơi tiếp xúc với không khí. Tránh những không gian kín như tủ, chạn bát,…...

Bất động sản kho lạnh dự báo sẽ tăng trưởng 12%/năm

Bất động sản kho lạnh dự báo sẽ tăng trưởng 12%/năm

Các chuyên gia của Công ty Savills Việt Nam nhận xét, phân khúc bất động sản kho lạnh của Việt Nam đang phát triển...

Bất động sản công nghiệp phía Nam không có thêm nguồn cung mới

Bất động sản công nghiệp phía Nam không có thêm nguồn cung mới

Trái với mức tăng trưởng cả về giá lẫn nguồn cung của khu vực phía Bắc, thị trường đất công nghiệp tại...

Nhà phố chào bán hàng loạt tại TP Hồ Chí Minh: Bình thường hay bất thường?

Nhà phố chào bán hàng loạt tại TP Hồ Chí Minh: Bình thường hay bất thường?

Thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh đang có một làn sóng “xả hàng” nhà phố khu vực các quận trung tâm....

0972853456