Mua nhà gặp rắc rối

Mua nhà gặp rắc rối
Chủ đầu tư nhiều dự án ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa gây bức xúc cho người mua

Chủ đầu tư nhiều dự án ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa gây bức xúc cho người mua

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị Công ty CP Bất động sản Hà Quang (Hà Quang Land) chấm dứt ngay hành vi huy động vốn trái phép tại dự án nhà ở xã hội HQS do công ty này làm chủ đầu tư.

Kinh doanh khi chưa đủ điều kiện

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nhận được ý kiến của một số tổ chức, cá nhân phản ánh ngày 25-6, Hà Quang Land có văn bản thông báo đến khách hàng đặt cọc từ 100-200 triệu đồng để mua căn hộ nhà ở xã hội tại khu đô thị Lê Hồng Phong 1, do công ty này làm chủ đầu tư.

Sau khi nghiên cứu Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Thông tư 20/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Sở Xây dựng khẳng định không có quy định đặt cọc để mua nhà tại các dự án.

Ngoài ra, dự án HQS đến nay vẫn chưa đủ các điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật. Mọi hành vi nhận tiền phí xác nhận mua, nhận tiền cọc giữ chỗ hoặc nhận tiền của khách hàng dưới mọi hình thức đối với bất động sản của dự án này là không đúng quy định của pháp luật.

mua-nha-gap-rac-roi-1
Dự án K-Homes bị khách hàng phản ứng vì tăng giá sau khi ký hợp đồng ký quỹ

Vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Hà Quang Land dừng ngay việc kinh doanh bất động sản nói trên dưới mọi hình thức, chờ đến khi dự án đủ điều kiện mới được phép đưa vào kinh doanh.

Trong khi đó, ông Hà Văn Hải, Tổng Giám đốc Hà Quang Land, có văn bản cho rằng việc công ty triển khai nhận đặt cọc của khách hàng nằm trong danh sách đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện mua nhà ở xã hội là không trái với quy định pháp luật. Việc nhận cọc là giao dịch bảo đảm trên cơ sở Luật Dân sự, giao dịch này không phải là giao dịch kinh doanh bất động sản theo Luật Nhà ở và hướng dẫn về nhà ở xã hội.

Kiện cáo chồng chéo

Trong khi đó, dự án tòa nhà hỗn hợp Trung tâm Thương mại - Nhà ở Quang Minh (K-Homes) cũng có dấu hiệu huy động vốn trái phép dẫn đến nhiều bên kiện tụng. Dự kiến đến ngày 22-7, TAND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sẽ xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng thi công xây dựng công trình; hợp đồng tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình và hợp đồng tư vấn quản lý dự án" tại dự án K-Homes (nằm trên đường 2 Tháng 4, phường Vạn Thắng, đối diện chợ Vĩnh Hải, TP Nha Trang).

Nguyên đơn của vụ án này là Công ty CP Xây dựng nền móng Long Giang và Công ty CP Tư vấn kiến trúc xây dựng TP HCM, bị đơn là chủ đầu tư Công ty CP Tập đoàn Vật tư nông nghiệp K-Homes (Khánh Hòa). Công ty Long Giang khởi kiện yêu cầu Công ty K-Homes phải trả số tiền gần 59,8 tỉ đồng, trong đó gồm tiền tạm ứng đợt 2 là 14,4 tỉ đồng, 5 đợt thanh toán đã được nghiệm thu xác nhận hơn 36 tỉ đồng, tiền phạt chậm thanh toán hơn 1 tỉ đồng và giá trị công việc thi công 6 đợt là 8,3 tỉ đồng.

Theo các hợp đồng đã ký kết, chủ đầu tư phải thanh toán cho nhà thầu theo tiến trình thi công khối lượng các đợt. Nhưng đến thời điểm thi công xong phần hầm, trụ bê-tông, đến ngày thanh toán thì Công ty K-Homes thay đổi người đại diện pháp luật của công ty. Đại diện pháp luật mới của Công ty K-Homes cho rằng Công ty Long Giang thi công chất lượng không bảo đảm nên không thanh toán, hai bên liên tục xảy ra tranh chấp.

Trong lúc Công ty Long Giang và Công ty K-Homes chuẩn bị ra tòa thì nhiều người từng đặt cọc mua nhà tại dự án này lo lắng và bức xúc bởi giá mua đã bị lắt léo, đẩy lên cao, trong khi tiến độ xây dựng chậm chạp. Theo nhiều người mua nhà tại dự án K-Homes, trước đây họ chỉ mua bán căn hộ theo hình thức ký quỹ. Do dự án không đưa vào xây dựng nên thời gian gần đây, nhiều khách hàng đã khiếu nại Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Nha Trang Real (Nha Trang Real) - đơn vị phát triển dự án K-Homes - yêu cầu đứng ra giải quyết.

Theo đó, từ tháng 4-2018, chủ đầu tư đã gửi văn bản yêu cầu Nha Trang Real bán căn hộ theo hình thức "thỏa thuận ký quỹ" với giá khoảng 15-16 triệu đồng/m2 từ tầng 3 đến tầng 19 với gần 200 căn hộ. Tuy nhiên, cuối tháng 11-2018, chủ đầu tư thông báo tăng giá bán căn hộ lên 20-22 triệu đồng/m2. Ông D.H.L, người mua một căn hộ ở đây, cho biết: "Ban đầu tôi ký quỹ mua nhà với giá 16 triệu đồng/m2 nhưng sau khi đã đặt tiền cọc thì nhận văn bản điều chỉnh tăng giá bán căn hộ của Công ty K-Homes. Theo như nội dung, giá căn hộ hiện tại tăng khá nhiều so với giá trước đó đã thỏa thuận giữa bên mua với chủ đầu tư. Chủ đầu tư K-Homes không có cuộc họp nào với người mua mà đã tự ý tăng giá khiến nhiều khách hàng lâm vào tình cảnh bỏ thì thương vương thì tội" - ông L. bức xúc.

Người mua khiếu nại sàn

Theo ông L., hiện nay chủ đầu tư K-Homes đã trả tiền ký quỹ cho khách hàng trong khi sàn bất động sản Nha Trang Real (Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Nha Trang Real) mà đại diện là ông Văn Dũng Chinh lại liên tục cố tình chây ì thời gian giữ tiền cọc của khách hàng, không chịu trả. Người mua thật sự thất vọng về việc mua căn hộ ở đây, tiền mất mà nhà không có. Các khách hàng đang có đơn đòi lại quyền lợi của mình đối với Nha Trang Real.

 

Theo Người lao động


Tin Mới

"Kỳ vọng của chúng tôi cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không thực sự tích cực"

Trong bối cảnh rất nhiều Khách sạn đã và đang nhận được lượng lớn các yêu cầu hủy phòng như hiện nay, kỳ vọng...

Tìm hiểu về các Gói mua nhà Vinhomes của Techcombank

Tìm hiểu về các Gói mua nhà Vinhomes của Techcombank

Sau khi Vingroup chính thức nâng cấp các dự án VinCity thành đại đô thị Vinhomes, Vingroup đã cùng với Techcombank điều...

Sở hữu 6 thú cưng này trong nhà để hóa giải vận đen, rước tài lộc về cho gia chủ

Sở hữu 6 thú cưng này trong nhà để hóa giải vận đen, rước tài lộc về cho gia chủ

6 thú cưng nuôi trong nhà để hoá vận đen, nước tài đón lộc về cho gia chủ: cá, chim, chuột, chó, mèo, rùa......

Nhà đất khu Tây Sài Gòn có dấu hiệu hạ giá

Nhà đất khu Tây Sài Gòn có dấu hiệu hạ giá

Nhiều bất động sản thuộc khu vực vùng ven Tp.HCM đang được người rao bán với mức giá khá hời. Mức giá ghi nhận...

So sánh Vincity và các dự án bất động sản khác – Vincity Hà Nội

So sánh Vincity và các dự án bất động sản khác – Vincity Hà Nội

Vincity là dự án chung cư đại chúng dành cho khách hàng có mức thu nhập tầm trung đang nhận được rất nhiều sự quan...

Bí kíp chọn căn hộ chung cư giúp gia chủ khỏe mạnh, hanh thông

Bí kíp chọn căn hộ chung cư giúp gia chủ khỏe mạnh, hanh thông

Chọn mua một căn hộ chung cư tốt không phải chuyện dễ dàng đối với người mua nhà lần đầu và cả người từng có...

0972853456