Giải pháp nào cho Condotel trước bão COVID-19?

Giải pháp nào cho Condotel trước bão COVID-19?
Với lượng khách du lịch giảm mạnh, bất động sản du lịch là một trong những nạn nhân chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất.

Với lượng khách du lịch giảm mạnh, bất động sản du lịch là một trong những nạn nhân chịu ảnh hưởng trầm trọng nhất.

giai-phap-nao-cho-condotel-truoc-bao-covid-19-1
Với lượng khách du lịch giảm mạnh, bất động sản du lịch là một trong những nạn nhân chịu ảnh hưởng trầm trọng

Bão Covid-19 xô đẩy cam kết lợi nhuận condotel

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ, thị trường đã ghi nhận nhiều tín hiệu tín cực trong các tháng vừa qua khi nhu cầu về dịch vụ lưu trú và hội nghị dần khôi phục. Tuy nhiên làn sóng Covid-19 thứ 4 lại một lần nữa gây ra tác động nặng nề cho ngành dịch vụ lưu trú, một số khách sạn thậm chí phải tạm ngưng phục vụ một số tiện ích.

Cùng nhận định trên, ông Phan Việt Hoàng, Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Khánh Hòa (KAREB) cho biết, đợt dịch mới đang ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xã hội và sản xuất - kinh doanh - du lịch, trong đó có cả Thị Trường Bất Động Sản du lịch.

Khi các biện pháp hạn chế tập trung đông người được chính quyền các địa phương ban hành và kiểm soát chặt chẽ, các chủ đầu tư phải thay đổi kế hoạch, hoạt động giới thiệu, hay mở cửa kinh doanh lưu trú. Do đó, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng mạnh, mặc dù mùa hè là giai đoạn vàng của du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.

Thực tế, không ít khách sạn quy mô 2-3 sao phải đóng cửa hoặc sang nhượng lại. Tại nhiều địa phương có thế mạnh du lịch quốc tế như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh… các khách sạn 4-5 sao vẫn đang trong chuỗi ngày đóng cửa và chưa có dấu hiệu cho thấy sự phục hồi.

Cocobay Đà Nẵng là dự án condotel đầu tiên “vỡ trận” về lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng với lý do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng cho biết, khách hàng của dự án chủ yếu là khách quốc tế và thời gian qua, đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh như toàn bộ khối vận hành kinh doanh khách sạn phải đóng cửa, doanh thu bị hạn chế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng tiền.

Cuối tháng 3/2020, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh phát triển bất động sản FLC Homes (thuộc Tập đoàn FLC) đã phát ra thông báo thời dừng chi trả lợi nhuận theo nội dung đã cam kết tại các dự án nghỉ dưỡng The Coastal Hill Quy Nhơn, Condotel Quảng Bình, Condotel Hạ Long (năm đầu)... cho đến khi các cơ sở kinh doanh FLC trở lại hoạt động khi hết dịch.

Tại Nha Trang – Khánh Hòa hàng loạt condotel đang đóng cửa, các chủ đầu tư dự án condotel A&B Central Square hay chủ đầu tư căn hộ Ariyana Smart Condotel đã đề xuất giãn tiến độ thanh toán lợi nhuận cam kết…

Cần sự chung tay giữa các chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp

Chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đầu tư codotel có thể kích hoạt điều khoản bất khả kháng đối với cam kết lợi nhuận cho sản phẩm condotel.

Trên thực tế, do không có khách hàng thuê condotel để nghỉ dưỡng, chủ đầu tư không có doanh thu, mức lợi nhuận cam kết có thể đưa về mức zero. Đối với các dự án condotel không cam kết lợi nhuận, thì sự thiệt hại của các nhà đầu tư thứ cấp còn nghiêm trọng hơn khi chưa thể kinh doanh căn hộ du lịch trong bối cảnh hiện tại.

giai-phap-nao-cho-condotel-truoc-bao-covid-19-2
Không khí ảm đạm tại các điểm nóng du lịch

Để giữ vững thị trường condotel không bị vỡ trận, cũng như cân bằng các yếu tố lợi ích giữa các bên liên quan, nhiều chủ đầu tư đã nỗ lực để cùng đồng hành với nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh những chủ đầu tư ngừng hoặc hoãn chi trả lợi nhuận cam kết, thì còn một số khác vẫn chật vật xoay xở, dùng nguồn tiền từ lĩnh vực kinh doanh khác để thực hiện cam kết hoặc hỗ trợ các giải pháp chia sẻ với chủ sở hữu trong trường hợp không cam kết lợi nhuận.

Chia sẻ với báo chí, đại diện Tập đoàn CEO chia sẻ doanh nghiệp này phải sử dụng nguồn tiền từ lĩnh vực kinh doanh khác để thực hiện đúng cam kết, chi trả thu nhập trong cả mùa dịch dù hoạt động khai thác kinh doanh gặp khó, có thể phải mất 6 tháng đến một năm mới có thể phục hồi.

Trước tình hình chung, tháng 5/2021, Chủ đầu tư dự án The Arena cũng đã áp dụng chương trình thuê lại căn hộ của chủ sở hữu sau khi bàn giao để hỗ trợ cho khách hàng không phải chật vật bài toán kinh doanh lưu trú sau khi nhận căn hộ trong giai đoạn dự án chưa thể đi vào vận hành khách sạn do Covid-19.

Nói về việc chia sẻ lợi nhuận trong Thị Trường Bất Động Sản nghỉ dưỡng, ông Phan Việt Hoàng cho biết, thị trường căn hộ du lịch đang đối diện với khó khăn kép khi mà khung pháp lý chưa hoàn chỉnh xong thì phải đối mặt với dịch bệnh kéo dài hơn dự dự kiến, khiến cho các thỏa thuận cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và khách hàng gần như là nhiệm vụ bất khả thi trong bối cảnh hiện nay.

Theo báo cáo mới nhất của Ban Quản lý Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh, tính đến hết tháng 3/2021, khu vực này có 40 dự án được cấp Giấy Chứng nhận đầu tư với tổng vốn đã đăng ký gần 30.000 tỷ đồng. Đến nay đã có gần 26.000 tỷ đồng đầu tư xây dựng các công trình du lịch, resort và khách sạn…

Trong đầu năm 2021 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên các dự án đã đưa vào khai thác kinh doanh bị ảnh hưởng nặng do công suất khai thác buồng phòng và doanh thu giảm.

Theo DĐDN


Tin Mới

Những loại hoa hút tài lộc lại đẹp sang trọng, nhà giàu vẫn luôn mua về cắm

Những loại hoa hút tài lộc lại đẹp sang trọng, nhà giàu vẫn luôn mua về cắm

Trong văn hóa Trung Quốc, hoa thủy tiên được tin giúp bổ trợ để nảy nở sự nghiệp, tài năng, khả năng của một...

Những ‘điểm trừ’ của bất động sản công nghiệp Việt Nam

Những ‘điểm trừ’ của bất động sản công nghiệp Việt Nam

Chuyên gia cho rằng hạ tầng vốn "được xây để bán nhà" chứ chưa có hệ thống thực sự phục vụ bất động sản...

7 dấu hiệu của 1 ngôi nhà hợp Thần Tài, ở lâu sinh phú quý

7 dấu hiệu của 1 ngôi nhà hợp Thần Tài, ở lâu sinh phú quý

Một ngôi nhà có hướng hợp mệnh gia chủ sẽ giúp cho chủ nhà làm ăn vô cùng thuận lợi, gia đạo êm ấm hạnh phúc....

Sắp đặt nhà cửa theo kiểu xua đuổi Thần Tài: Ai ở trọ hay mắc điều thứ 3

Sắp đặt nhà cửa theo kiểu xua đuổi Thần Tài: Ai ở trọ hay mắc điều thứ 3

Trong phong thủy, khi bạn thiết kế cửa chính thì nên tránh vị trí đối diện với xà ngang trong nhà....

Nghịch lý căn hộ nhỏ, tưởng rẻ hoá đắt, nghèo vẫn thiệt

Nghịch lý căn hộ nhỏ, tưởng rẻ hoá đắt, nghèo vẫn thiệt

Một nghịch lý trên thị trường cho thấy, các căn hộ càng có diện tích nhỏ thì quy đổi ra mét vuông lại có giá đắt...

Rầm rộ mua chung cư mini giá rẻ: Chuyên gia cảnh báo gì?

Rầm rộ mua chung cư mini giá rẻ: Chuyên gia cảnh báo gì?

Với mức giá chỉ vài trăm triệu đồng, chung cư mini đang được nhiều người trẻ lựa chọn, nhưng loại hình căn hộ...

0972853456