“Cửa sáng” thị trường nhà ở cuối năm 2020

“Cửa sáng” thị trường nhà ở cuối năm 2020
Theo Savills Việt Nam, trong nửa cuối năm 2020, thị trường bất động sản Hà Nội sẽ đón 24.200 căn hộ, TP.HCM đón gần 32.000 căn mở bán.

Theo Savills Việt Nam, trong nửa cuối năm 2020, Thị Trường Bất Động Sản Hà Nội sẽ đón 24.200 căn hộ, TP.HCM đón gần 32.000 căn mở bán.

cua-sang-thi-truong-nha-o-cuoi-nam-2020-1
Thị trường căn hộ và nhà liền thổ dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh đến năm 2022

Do kỳ nghỉ Tết kéo dài và giãn cách xã hội gây ảnh hưởng đến kế hoạch mở bán của các dự án, nguồn cung căn hộ ở cả TP.HCM và Hà Nội đều ghi nhận giảm so với cùng kỳ. Trong đó, TP.HCM ghi nhận mức giảm kỷ lục trong vòng 5 năm qua.

Giá bán không giảm

Theo báo cáo thị trường quý II/2020 của Savills Việt Nam, thị trường căn hộ ở TP.HCM đạt 2.100 căn, từ 4 dự án mở mới và 10 giai đoạn tiếp theo, giảm 55% theo quý và 74% theo năm. Trong đó, phân khúc căn hộ chiếm ưu thế là căn hộ hạng C với 84% tỷ lệ hấp thụ và chiếm 64% lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2020. Đặc biệt, cả 3 dự án hạng C mở bán mới tại TP.HCM đều ghi nhận tỷ lệ hấp thụ trên 80%.

Trong khi đó, tại thị trường Hà Nội, Savills cho biết, trong Quý 2/2020, 5 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 7 dự án cung cấp khoảng 6.200 căn hộ mới, tăng 28% theo quý nhưng giảm 6% theo năm. Nguồn cung sơ cấp tăng 5% theo quý nhưng giảm 6% theo năm xuống còn 29.200 căn hộ. Hạng B tiếp tục dẫn đầu nguồn cung với 74% thị phần.

Niềm tin của chủ đầu tư và người mua được khôi phục góp phần đẩy nhanh tốc độ mở bán mới và hoạt động thị trường trong quý 2. Thị trường ghi nhận 5.400 giao dịch, tăng 11% theo quý nhưng giảm 43% theo năm. Nửa đầu năm có 10.300 giao dịch, giảm 47% theo năm, tỷ lệ hấp thụ đạt 30% và giảm 17 điểm % theo năm.

cua-sang-thi-truong-nha-o-cuoi-nam-2020-2
Tình hình hoạt động phân khúc căn hộ Hà Nội

Tuy nhiên, về giá bán, đại diện Savills Việt Nam cho biết, giá bán trung bình sơ cấp ổn định theo quý nhưng tăng 7% theo năm đạt 1.460 USD/m2.

Theo Khảo sát Thị trường Nhà ở Toàn cầu của Savills, trên 50% câu trả lời đồng tình rằng COVID-19 gần như không tác động đến giá bán. Bởi lẽ thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động đến đầu vào gần như tất cả đều ảnh hưởng. Thế nhưng với tác động của COVID-19 không phải là tài chính.

"Cho nên có thể thấy rằng giá bán gần như vẫn ở mức cao, chưa kể hiện nay nếu để hoàn thiện pháp lý cho một dự án cũng mất rất nhiều thời gian, đấy là lý do khiến giá bán không giảm" - đại diện Savills cho biết.

Nguồn cung sẽ phục hồi vào cuối năm

Tại TP.HCM, chuyên gia của Savills nhận định, thị trường căn hộ thời gian tới sẽ đón hơn 31.700 căn dự kiến mở bán trong nửa cuối năm nay. Các dự án này phần lớn là nguồn cung đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, tập trung chủ yếu ở quận 2 và quận 9.

Về nguồn cung tương lai đến năm 2022, dự kiến sẽ đạt 147.000 căn trong đó hạng C tiếp tục chiếm lĩnh 62% thị phần.

cua-sang-thi-truong-nha-o-cuoi-nam-2020-3
Nguồn cung tương lai căn hộ tại TP.HCM

Trong khi đó, thị trường Hà Nội trong nửa cuối năm 2020, khoảng 24.200 căn hộ từ 4 dự án hiện tại và 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường, hạng B tiếp tục dẫn đầu thị trường. Trong số 22 dự án này, 68% đang trong quá trình xây dựngvà 32% đang làm móng. Các quận/huyện dẫn đầu nguồn cung bao gồm Từ Liêm với 45% thị phần, Gia Lâm với 32% và Hoàng Mai với 9% thị phần.

Ngoài ra, một điểm chung của Thị Trường Bất Động Sản nhà ở TP.HCM và Hà Nội đó là mặc dù kinh tế chịu nhiều tác động của COVID – 19, tuy nhiên giới thượng lưu vẫn tiếp tục gia tăng, thể hiện ở các tín hiệu tốt ở phân khúc biệt thự, liền kề, nhà phố thương mại.

Cụ thể, ở TP.HCM, tỷ lệ hấp thụ nhà phố thương mại đạt 87%, chiếm gần 65% nguồn cung mới trong quý II. Dự kiến nửa cuối năm nay thị trường sẽ sôi động hơn với 3.600 sản phẩm mới.

Tại thị trường Thủ đô, dự kiến sẽ có một loạt dự án sẽ được cấp phép, các dự án thực hiện tiếp giai đoạn hai ở các khu vực vành đai. Tình hình hoạt động được cải thiện với khoảng 470 căn bán được, tăng 67% theo quý.

Giá sơ cấp trung bình tăng trong Quý này do nguồn cung mới có giá cao. Giá sơ cấp trung bình của biệt thự là 4.764 USD/m2, tăng 19% theo Quý. Giá trung bình liền kề đạt 4.458 USD/m2, tăng 9% theo Quý; và shophouse khoảng 7.306 USD/m2, tăng 18% theo quý.

Đặc biệt, hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển ở Hà Nội vào ngày 27/6 vừa qua đã đánh dấu một cột mốc quan trong về việc thu hút đầu tư vào Hà Nội, đặc biệt trong giai đoạn ngay sau đại dịch. Hội nghị thu hút khoảng 1.200 chủ đầu tư trong và ngoài nước; 229 dự án được chứng nhận đầu tư với tổng sốvốn lên tới 17,6 triệu USD.

“Với tốc độ tăng trưởng dân số đô thị trung bình 2,3% mỗi năm và là thành phố đông dân thứ hai sau TP. Hồ Chí Minh, dòng vốn đầu tư mạnh cùng lượng cung tương lai lớn, triển vọng cho thị trường biệt thự, liền kề ở Hà Nội sẽ rất hứa hẹn” – đại diện Savills khẳng định.

Theo DĐDN


Tin Mới

Nhu cầu doanh nghiệp sang nhượng lại mặt bằng tăng cao

Nhu cầu doanh nghiệp sang nhượng lại mặt bằng tăng cao

Trên một số cộng đồng mạng, các group kín trên mạng xã hội… thông tin sang nhượng, tham khảo giá cho thuê lại mặt...

Mặt bằng tổng thể dự án VinCity Sportia Tây Mỗ – Đại Mỗ

Mặt bằng tổng thể dự án VinCity Sportia Tây Mỗ – Đại Mỗ

VinCity Sportia Tây Mỗ – Đại Mỗ là dự án bất động sản đại chúng thứ hai được Vingroup triển khai xây dựng...

Lý giải sức hút của VinCity Sportia với khách hàng người nước ngoài

Lý giải sức hút của VinCity Sportia với khách hàng người nước ngoài

Dự án VinCity Sportia Tây Mỗ – Đại Mỗ đang chứng tỏ sức hút khi liên tục trở thành dự án được nhiều khách...

Nhà bếp là nơi hứng lộc, chỉ cần một thay đổi nhỏ phong thủy nhà sẽ tốt hơn

Nhà bếp là nơi hứng lộc, chỉ cần một thay đổi nhỏ phong thủy nhà sẽ tốt hơn

Theo phong thủy, hướng đặt bếp phải hợp với cung và bổn mạng....

TPHCM kiểm tra loạt dự án bất động sản 'khủng'

TPHCM kiểm tra loạt dự án bất động sản 'khủng'

Trong danh sách kiểm tra của Sở Xây dựng TPHCM có nhiều dự án lớn như The MARQ, Centre Mall, Riverside 90, Akari City, Tilia...

Tivi rất quen thuộc nhưng không được đặt thế này, làm sai ảnh hưởng phong thuỷ

Tivi rất quen thuộc nhưng không được đặt thế này, làm sai ảnh hưởng phong thuỷ

Tốt nhất, tivi nên được đặt ở vị trí có chỗ dựa là tường, thành tủ… tạo sự chắc chắn, bền vững, thúc...

0972853456