Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu có phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều xui rủi hay không?

Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu có phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều xui rủi hay không?
Đặt bồn rửa cạnh bếp nấu rất tiện lợi, nhưng lại là một trong những sai lầm phong thủy hay mắc trong nhà bếp của các gia đình.

Đảm bảo Hỏa môn và Thủy khẩu có khoảng cách tối thiểu là 60cm

Thiết kế nhà bếp thiếu chuẩn mực phong thủy rất dễ mắc phạm phải những cấm kỵ, sai sót. Hay gặp nhất là bồn rửa - bếp nấu, bồn rửa - nhà vệ sinh "kẹp" bếp nấu… vì 2 yếu tố lửa và nước là đối nghịch nhau. Do đó, bồn rửa rất cần được bố trí hợp lý để hài hoà, cân đối với các yếu tố khác trong bếp.

Nhà bếp là nơi nấu nướng, cũng chính là nơi tăng thêm vận khí tốt cho gia chủ - là lý do mà ngày càng nhiều gia đình hiện đại chú ý bài trí, sắp đặt nhà bếp phù hợp với các yếu tố phong thủy. Nhưng nếu không chú ý khi xây dựng, rất dễ phạm phạm phong tủy như trên.

dat-bon-rua-canh-bep-nau-co-phai-la-nguyen-nhan-chinh-dan-den-nhieu-xui-rui-hay-khong-1

Rất nhiều nhà phạm phong thủy khi đặt bồn rửa thẳng hàng với bếp nấu. Ảnh minh họa.

Bồn rửa thuộc hành Thủy. Bếp nấu thuộc hành Hỏa. Hai hành Thủy – Hỏa xung khắc mạnh mẽ, nhất là khi đặt đối diện nhau tạo thế "Hỏa môn đối Thủy khẩu" – khiến bếp (Hỏa) phải nhận nhiều Thủy khí sẽ không vượng, mọi việc không suôn sẻ thuận lợi, dẫn đến những mâu thuẫn, cãi cọ, bất đồng trong các mối quan hệ của người trong nhà, công danh sự nghiệp vì thế gặp nhiều biến cố...

Theo phong thuỷ, bồn rửa, vòi nước, bếp nấu tuyệt đối không bố trí gần sát nhau. Nếu không gian phòng bếp nhỏ, buộc phải đặt bếp nấu và bồn rửa thẳng hàng nhau thì gia chủ phải bố trí ở giữa một phần bàn bếp đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 60cm.

Việc đặt bồn rửa và bếp nấu gần nhau không phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tai hoạ, xui rủi, cãi cọ, bất hòa, mâu thuẫn... như nhiều người vẫn tưởng. Bởi Thuỷ - Hoả xung khắc tưởng chừng có hại, nhưng lại không mang đến hệ quả tiêu cực cho gia chủ.

Bất lợi nhất phải là trường hợp Hoả môn và Thuỷ môn nằm trong thế đối diện nhau. Bởi hướng bếp chính là hướng sau lưng khi gia chủ đứng nấu nướng, đặt bếp đối diện với bồn rửa - tức Hoả môn đối diện Thuỷ khẩu – thì hướng bếp sẽ phải đón nhận nhiều luồng Thuỷ khí – ép Hỏa khí suy, không vượng lên được, còn phát sinh những vận khí xấu cho các thành viên trong nhà.

dat-bon-rua-canh-bep-nau-co-phai-la-nguyen-nhan-chinh-dan-den-nhieu-xui-rui-hay-khong-2

Cần xử lý để bồn rửa và bếp nấu ít nhất có khoảng cách tối thiểu là 60cm. Ảnh minh họa.

Tuyệt đối không để bếp nấu "kẹp" giữa bồn rửa và tủ lạnh

Ngày nay các gia đình đã chú ý đến phong thủy nhà bếp. Những ngôi nhà hiện đại có thiết kế đều được bố trí bồn rửa và bếp nấu vuông góc chữ L – nhằm hạn chế bớt các mối tương xung.

Nhưng theo thiết kế truyền thống thì phổ biến nhiều nhà bố trí bồn rửa và bếp thẳng hàng. Cách bố trí này hết sức tối kỵ việc đặt thêm tủ lạnh cũng thẳng hàng, vì đặt bếp vào vị trí kẹp giữa. Khi ấy Hỏa khí bị o bế và bị tác động bởi các luồng năng lượng mang tính Thủy từ hai bên nên càng xấu. Với người nội trợ thì cách bố trí này gây ra khó khăn trong thao tác nấu nướng vì các việc từ chế biến đến đun nấu bị bắt chéo vào nhau.

Tùy trường hợp mà các chuyên gia phong thủy sẽ có cách xử lý khác nhau giữa bồn rửa và bếp nấu để tạo vận khí an lành cho gia chủ như:

- Nếu bồn rửa và bếp nấu nằm trên cùng một đường thẳng sát vách tường phía Tây phòng bếp thì nên chọn bồn rửa hướng Bắc, bếp nấu hướng Nam.

- Nếu bồn rửa và bếp nấu nằm trên đường thẳng sát vách tường phía Đông phòng bếp thì chọn bồn rửa hướng Nam, bếp ở hướng Bắc.

- Nếu bồn rửa và bếp nấu cùng nằm trên một đường thẳng sát vách tường phía Bắc phòng bếp thì chọn bồn rửa hướng Tây, bếp hướng Đông.

- Nếu bồn rửa và bếp nấu trên cùng đường thẳng sát vách tường phía Nam phòng bếp: Chọn bồn rửa hướng Đông, bếp hướng Tây.

Bồn rửa và bếp nấu bố trí đúng phong thuỷ sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình. Chỉ cần hiểu về các cách bài trí kiêng kỵ, gia chủ sẽ có một căn bếp vượng khí, giảm bớt bất lợi vì không đúng phong thuỷ.

Với yêu cầu ngày càng đa dạng về các thiết bị cần cho một căn bếp hiện đại thì các vật dụng thuộc hành Hỏa sẽ nhiều hơn bản thân bếp nấu, các vật dụng thuộc hành Thủy sẽ nhiều hơn chỉ 1 bồn rửa. Do đó, để có căn bếp hợp phong thủy thì cần có đầy đủ thông tin về phương vị, diện tích, các thiết bị sẽ có trong bếp để lên phương án thiết kế tối ưu. Việc này cần được tính toán chi tiết bởi các chuyên gia phong thủy để hóa giải mọi xung sát, đem đến nguồn khí cát lành cho gia chủ.

Ngoài bồn rửa – bếp nấu thì phòng bếp đúng phong thuỷ còn liên quan tới các trang thiết bị tủ lạnh, vòi nước, nhà vệ sinh. Việc đặt bếp nấu - bồn rửa gần nhau không phải là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tai hoạ, xui rủi... vì hai yếu tố Thuỷ - Hoả xung khắc không mang đến hệ quả tiêu cực cho gia chủ.

Chỉ trong trường hợp Hoả môn và Thuỷ khẩu nằm trong thế đối diện mới gây ra những điều bất lợi nhất.

Tuyệt đối tránh sắp xếp bồn rửa và tủ lạnh "kẹp" bếp nấu – vì phạm phong thuỷ nghiêm trọng; Cũng không bố trí bồn rửa và nhà vệ sinh "kẹp" bếp nấu - bởi cả 2 trường hợp này khiến Hoả khí trong nhà bị phong toả, lâu dài sẽ kéo vận trình tài lộc, công danh của cả nhà rơi vào khủng hoảng và bế tắc.

TheoPhong thủy sư Tam Nguyên (Viện Nghiên cứu Bảo tồn Phát triển di sản phương (Gia đình & Xã hội)


Tin Mới

Vay ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội là 4,8%/năm

Vay ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội là 4,8%/năm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 59/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay thực hiện chính sách...

Dọn nhà tuyệt đối không được đốt 4 thứ này

Dọn nhà tuyệt đối không được đốt 4 thứ này

Có kiêng có lành, bạn hãy lưu ý không nên đốt bỏ những món đồ sau đây nhé!...

Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản nhằm hạn chế rủi ro

Kiểm soát chặt tín dụng bất động sản nhằm hạn chế rủi ro

Theo các chuyên gia kinh tế, việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng bất động sản là giải pháp nhằm hạn...

Thuế cho thuê nhà quá lạc hậu

Thuế cho thuê nhà quá lạc hậu

Ngưỡng thuế lạc hậu khiến nhiều người cho thuê nhà ấm ức. Còn tính từ khi Covid-19 diễn ra đến nay, cá nhân hầu...

Cúng rằm nên chọn khung giờ vàng, mua đúng loại hoa này để tổ tiên nâng đỡ, ban tài lộc

Cúng rằm nên chọn khung giờ vàng, mua đúng loại hoa này để tổ tiên nâng đỡ, ban tài lộc

Nếu như gia chủ bận việc vào ngày 15 âm lịch thì có thể cúng rằm vào ngày 14 âm lịch....

Nhiều thiếu sót trong dự án khu dân cư Giang Điền

Nhiều thiếu sót trong dự án khu dân cư Giang Điền

Việc tư vấn giá đất chưa đúng theo quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường thiếu sót trong việc kiểm tra dẫn đến...

091 288 88 12