Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?
PQR – Với bản chất thông minh và trung thành tuyệt đối cùng kỹ năng sinh tồn hoàn hảo, đặc biệt là khả năng leo trèo cũng như bơi lội rất giỏi, chó Phú Quốc cũng là một sinh vật kỳ lạ mang nét đặc trưng “không lẫn đi đâu được” của xứ đảo Phú Quốc.

PQR – Với bản chất thông minh và trung thành tuyệt đối cùng kỹ năng sinh tồn hoàn hảo, đặc biệt là khả năng leo trèo cũng như bơi lội rất giỏi, chó Phú Quốc cũng là một sinh vật kỳ lạ mang nét đặc trưng “không lẫn đi đâu được” của xứ đảo Phú Quốc.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-1
Những chú chó Phú Quốc

Không phải ngẫu nhiên chó Phú Quốc được đặt cho những mỹ danh như “sói lửa miền Tây”, “khuyển vương” hay “thần khuyển nước Nam”.

Bất cứ ai có dịp tiếp xúc với giống chó này đều thốt lên thích thú bởi sự thông minh và nhanh nhẹn đến mức kỳ tài của chúng.

Do sống trên đảo và tách biệt gần như hoàn toàn với đất liền nên chó Phú Quốc sở hữu bộ gen đặc biệt thuần chủng, không hề bị lai tạp mà khác hẳn so với những giống chó khác.

Đặc điểm nhận dạng của chó Phú Quốc chính là xoáy lông trên sống lưng chạy từ vai đến xương hông với hình dáng vô cùng oai hùng.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-2
Đặc điểm nhận dạng của chó Phú Quốc chính là xoáy lông trên sống lưng chạy từ vai đến xương hông với hình dáng oai hùng

Hiện nay, do cuộc sống trên đảo đã có nhiều phần đổi khác, người dân không còn thói quen vào rừng săn bắt, hái lượm nên vai trò của chó Phú Quốc – một trợ thủ săn bắt đắc lực của con người cũng đã giảm đi đáng kể. Số lượng gia đình nuôi chó vì thế cũng giảm.

Tại Phú Quốc hiện cũng chỉ còn vài ba trại nuôi chó xoáy lớn. Một trong số đó có gia đình ông Đỗ Văn Thơ (SN 1957, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc).

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-3
Một trang trại bảo tồn và nhân giống chó Phú Quốc

Ông Thơ kể về quy mô trang trại: “Hiện tôi đang nuôi, gây giống hơn 50 con, chủ yếu là chó thuần chủng. Trong đó có 4 con đực. Mỗi năm, con cái đẻ được 2 lứa. Mỗi lứa, đẻ từ 5-8 con. Từ quá trình thụ thai cho đến lúc đẻ khoảng 3 tháng 10 ngày”.

Theo người chủ trại, những con chó lớn để nuôi nhân giống, còn chó con đẻ ra được 2-3 tháng thì có thể bán với giá từ 3-6 triệu/con, lông càng nhiều vện thì người mua càng ưa thích.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-4
Ông Đỗ Văn Thơ chăm sóc đàn chó của mình

Tuy nhiên hiện tại ông Thơ chưa có ý định bán chó, ông dự kiến khi nào đàn chó đạt số lượng trên 100 con mới bắt đầu nghĩ đến việc kinh doanh. Còn hiện giờ, lý do ông nuôi chó là vì lo lắng chúng sẽ bị giảm sút số lượng và tỉ lệ nghịch với sự phát triển như vũ bão của đảo ngọc.

Người đàn ông 62 tuổi chia sẻ: Chó Phú Quốc thuần chủng sẽ có 4 màu cơ bản là vện, đốm, vàng, đen với lông ngắn sát da nên rất nhanh khô, phần đầu nhỏ, cổ dài, tai mỏng, mõm dài và nhọn, lưỡi có đốm đen, eo thon, lưng thẳng, ngực nở.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-5
Leo trèo là sở trường của chó Phú Quốc

Đặc biệt, chân chúng có màng như chân vịt nên khả năng bơi rất giỏi. Ngoài ra, khả năng săn mồi và leo trèo thì hiếm có giống chó nào sở hữu được.

“Chúng vẫn còn tập tính rất hoang dã đó là săn mồi, sống theo đàn và rất tôn sùng con đầu đàn. Chúng cũng leo trèo rất giỏi. Vừa đứng trên cây rình mồi rồi thoắt cái lại phi xuống nhẹ nhàng như mèo vậy” – vị chủ trại hào hứng kể.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-6
Người đàn ông 62 tuổi này có tình yêu vô bờ bến với chó Phú Quốc

Ông Thơ cũng cho biết, các con chó của ông sẽ tự đào hang sâu mỗi khi sinh sản, chui vào đẻ và nuôi con trong đó. Ngay cả những người thường xuyên chăm sóc cũng không thể biết chúng ở đâu.

Hằng ngày, chó mẹ sẽ ra ngoài săn mồi mang về nuôi con, sau đó nằm chặn cửa hang để chắn gió cho con khỏi lạnh cho tới khi con chúng cứng cáp rồi mới tha về và cho nhập đàn.

Rồi chủ trại tiến tới một con chó đực lớn mà ông cưng chiều nhất, khoe nó con đầu đàn, cũng là con đẹp nhất và giá trị nhất. Chú khuyển này đang trong một giai đoạn sinh học đặc biệt nên bắt buộc phải xích lại. Nó có tai vểnh, ức lớn, bụng hẹp và mình dài… tướng mạo hùng dũng như tướng hổ.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-7
Đây là con đực có nguồn gốc, giống tốt nên được chăm sóc rất cẩn thận, có cả sổ theo dõi sức khỏe định kỳ

Đây là con đực có nguồn gốc và giống tốt nên được chăm sóc rất cẩn thận, có cả sổ theo dõi sức khỏe định kỳ.

Nguồn gốc của chó Phú Quốc hiện tại vẫn là đề tài gây tranh cãi của rất nhiều người. Có người nói, cách đây hơn 400 năm, người Thái đã mang theo giống chó này đến buôn bán tại đảo Phú Quốc.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-8
Chân chó Phú Quốc có màng nên bơi rất nhanh và thuần thục

Còn truyền thuyết cho rằng, những tàu buôn nô lệ của Pháp từ châu Phi khi đi qua đảo Phú Quốc có ghé vào mua thêm lương thực và nước uống để tiếp tục hành trình đã đưa giống chó xoáy này đến đảo Ngọc.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-9
Và cũng nhờ màng vịt mà chó Phú Quốc cũng đào hang rất giỏi

Cho dù có nguồn gốc ở đâu, nhưng trải qua một thời gian tiến hóa, chó Phú Quốc đã trở thành một giống chó đặc biệt gắn liền với cuộc sống người dân đảo Phú Quốc.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-10
Ngoài màu vàng lửa vện đen ra, chó Phú Quốc còn có màu nâu, đen, hai tai cụp xuống

Nhiều năm qua, chó Phú Quốc đã được thuần dưỡng như vật nuôi trong nhà, được rất nhiều người dân ở khắp nơi tìm mua và còn là niềm tự hào không chỉ của dân cư trên đảo mà của cả người dân Việt Nam.

Trại bảo tồn “thần khuyển nước Nam” – Có gì đặc biệt?-11
Ban ngày, chó Phú Quốc thường bỏ lên đồi núi. Đến chiều tối, tự quay về chuồng ăn ngủ

Vậy nhưng khi hòn đảo càng phát triển, khách du lịch đến càng đông hơn thì một trong những mất mát lớn nhất đối với người dân Phú Quốc đó chính là sự mai một của loài chó xoáy quý hiếm này.

Nguồn: soha.vn


Meyhomes Capital Phú Quốc

Meyhomes Capital Phú Quốc

Giá: 8 Tỷ/Căn

Vị trí: H.Phú Quốc - Kiên Giang

Tin Mới

Địa ốc TP.HCM quý I/2020: Căn hộ giá rẻ “mất hút”, đất nền giảm nhiệt

Địa ốc TP.HCM quý I/2020: Căn hộ giá rẻ “mất hút”, đất nền giảm nhiệt

Trong quý I/2020 không có bất kỳ căn hộ giá rẻ (hạng C) nào được cung cấp ra thị trường....

UBND Quận 12 ra lệnh cưỡng chế công trình không phép tại Khu nhà ở Gò Sao

UBND Quận 12 ra lệnh cưỡng chế công trình không phép tại Khu nhà ở Gò Sao

Về những sai phạm tại dự án Khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại là Picity High Pack), UBND quận 12 cho biết trong tháng 11...

Thí điểm thu thuế cho thuê nhà chung cư

Thí điểm thu thuế cho thuê nhà chung cư

Các chung cư quận 11 trong diện thí điểm làm chặt thu thuế cho thuê căn hộ, theo kế hoạch chống thất thu ngân sách của...

Nhiều thiếu sót trong dự án khu dân cư Giang Điền

Nhiều thiếu sót trong dự án khu dân cư Giang Điền

Việc tư vấn giá đất chưa đúng theo quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường thiếu sót trong việc kiểm tra dẫn đến...

Khóc ròng vì “sốt đất” ảo

Khóc ròng vì “sốt đất” ảo

Đầu tháng 3-2021, sau khi có thông tin về đề xuất quy hoạch sân bay lưỡng dụng Téc-ních 500ha (tỉnh Bình Phước) hay sân...

Phong thủy căn hộ chung cư Vincity Ocean Park Gia Lâm

Phong thủy căn hộ chung cư Vincity Ocean Park Gia Lâm

Phong thủy là một yếu tố khá quan trọng tác đồng đến quyết định lựa chọn nhà ở của một số người Việt Nam...

0972853456